Cơn sốt “bộ mặt của cuộc khủng hoảng” ở Mỹ
Các Website khác - 12/02/2009
 Được gọi là “bộ mặt của cuộc khủng hoảng kinh tế”, Henrietta Hughes giờ đây đã trở thành một ngôi sao của giới truyền thông sau khi trực tiếp gửi lời thỉnh cầu đến Tổng thống Obama, được ông ôm hôn và cam kết của ông đã giúp bà sắp có nhà ở.

Tổng thống Obama nói chuyện với Henrietta Hughes tại Fort Myers, Florida, ngày 10/2.
 
Thông điệp của Hughes, một phụ nữ da đen 61 tuổi, là: Tôi và con trai tôi không có nhà ở, chúng tôi cần giúp đỡ ngay lập tức.  

“Tôi cần được giúp đỡ khẩn cấp một chiếc xe rất nhỏ để tôi và gia đình tôi có thể sống ở trong, vì tôi thất nghiệp và vô gia cư", Hughes nói với ông Obama tại toà thị chính thành phố Fort Myers, bang Florida, khi ông tới đây xúc tiến việc thông qua kế hoạch kích thích kinh tế tại Thượng viện.  

“Sở nhà đất đã có một danh sách đợi 2 năm, và chúng tôi cần điều gì đó hơn chiếc xe. Chúng tôi cần có cái bếp riêng, một phòng tắm riêng của chúng tôi. Xin tổng thống hãy giúp”, Hughes nhìn thẳng vào Obama, kể về chuyện cả gia đình không có nhà ở sau khi con trai bà mất việc.  

Theo số liệu từ Nhà Trắng, khu Fort Myers là khu giữ kỷ lục về tỷ lệ nhà bị tịch thu để siết nợ trong năm ngoái, với tỷ lệ 12%. Giá một đơn vị nhà ở khu trung tâm của Fort Myers đã giảm từ 322.000USD tháng 12/2005 xuống chưa đến 107.000USD tháng 12/2008. Gần 12.000 người trong thành phố có khoảng 60.000 người này đã mất việc làm trong năm qua.  

Tổng thống Obama đã đề nghị Hughes cho ông ôm hôn và hứa: “Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để giúp chị, nhưng đang có quá nhiều người như chị”. 

Báo giới không bỏ lỡ cảnh này, thi nhau đưa ra bình luận về sự việc Hughes. Một blogger tên Michelle Malkin còn cho rằng “nếu Hughes có thêm thời gian, bà có thể còn đề nghị ông Obama cung cấp thêm cho bà cả khí đốt”.  

Vấn đề là kết thúc câu chuyện rất có hậu. Người phát ngôn Nhà Trắng Joshua Earnest hôm qua cho biết sau khi thỉnh cầu, chính quyền Obama đã liên hệ cho Hughes - người không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2008 vì không có nhà - với các quan chức sở nhà đất điện phương. Người đứng đầu cơ quan này cũng ngay sau đó khẳng định Hughes sẽ có nhà chỉ sau một thời gian ngắn chờ đợi nữa.  

Trong khi Hughes đang chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn được đặt trước của báo chí, vợ của Thượng nghị sĩ Nicholas Thompson bang Florida đề nghị Hughes chuyển đến ở tạm ngôi nhà của gia đình bà.  

Chưa hết, có hẳn một web sit có địa chỉ HenriettaHughes.com được lập nên, đăng tải hình ảnh những phụ nữ vô gia cư cùng lời cầu khẩn của họ. Trang web này gọi Hughes là “bộ mặt của cuộc khủng hoảng kinh tế”. Chủ nhân của trang web nói Hughes “đã mang lại ánh sáng cho vấn đề thất nghiệp và vô gia cư ở Mỹ”. 

Theo Dan Tri