Taliban tấn công 3 tòa nhà chính phủ, 85 người chết và bị thương
Các Website khác - 12/02/2009
 Vụ tấn công liều chết do chiến binh Taliban phối hợp thực hiện vào 3 tòa nhà chính phủ ngay giữa trung tâm thủ đô Kabul, Afghanistan, đã làm 20 người thiệt mạng, 57 người bị thương. Ngoài ra, 8 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Lực lượng an ninh tìm kiếm những kẻ tấn công trên mái nhà sau cuộc tấn công vào Bộ Tư pháp.
Theo người đứng đầu cơ quan tình báo Afghanistan, chiến binh Taliban đã thực hiện những cuộc tấn công trên ngay sau khi gửi tin nhắn cho lãnh đạo của một tổ chức khủng bố ở Pakistan.

 

Các vụ tấn công vào ba tòa nhà chính phủ, Bộ Giáo dục, Bộ Tư pháp, và Tổng nha cải huấn vào khoảng 10h sáng qua. Tất cả chiến binh đều mang súng trường và đeo đai bom. Phương pháp thực hiện các vụ tấn công của chúng giống với các vụ tấn công vào khách sạn, nhà hàng và nhà ga ở Mumbai, Ấn Độ, vào tháng 11 năm ngoái.

 

 Bộ trưởng nội vụ Hanif Atmar cho biết trong một cuộc họp báo rằng một kẻ tấn công đã cố gắng xông vào Bộ giáo dục nhưng đã bị bắn chết.

 

Ít phút sau 5 tên khác xông vào Bộ Tư pháp, giết chết 2 bảo vệ. Một cảnh sát đã bám theo chúng vào trong và tiêu điệt được một tên, trong khi 4 tên còn lại chia nhau chạy đi các ngả trong tòa nhà và bắn vào bất kỳ ai chúng thấy.

 

10 người đã chết trước khi cảnh sát xông vào tòa nhà và bắn chết những tên còn lại.

 

Trong khi đó, ở phía bắc thủ đô, hai kẻ đánh bom liều chết đã xông vào một tòa nhà của Tổng nha cải huấn. Một cảnh vệ bắn chết một tên trước khi bị tên thứ hai giết chết. Sau đó tên thứ hai tiến vào tòa nhà, cho nổ tung mình, làm 7 cảnh sát thiệt mạng.

 

“Tất cả, 20 người đã bị giết hại, 57 người bị thương”, Atmar cho biết.

 

Người phát ngôn của Taliban nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, và cho biết các vụ tấn công là nhằm trả thù cho sự ngược đãi của Afghanistan đối với tù nhân Taliban.

 

Ba cuộc tấn công phối hợp vào các bộ của chính quyền Afghanistan đã làm rung chuyển trung tâm thủ đô được bảo vệ nghiêm ngặt ngay trước chuyến thăm của Richard Holbrooke, đặc phái viên của chính quyền tân Tổng thống Obama tại Afghanistan và Pakistan. Nó cho thấy tầm vươn xa của Taliban đã vượt ra bên ngoài đại bản doanh của chúng ở những vùng rừng núi và cho thấy thách thức mà Obama phải đối mặt khi ông tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

 

Cuộc tấn công đã khiến nhân viên làm việc trong các tòa nhà nháo nhác tìm đường thoát thân, trong khi lực lượng an ninh bủa vây các tuyến phố; trèo lên mái nhà để tìm kẻ tấn công; giới chức thắt chặt an ninh ra vào ở Kabul.

 

Theo người đứng đầu cơ quan tình báo Afghanistan, Amrullah Saleh, chiến thuật tấn công của chiến binh Taliban lần này giống với cuộc tấn công vào Mumbai, Ấn Độ, hồi tháng 11, khiến 164 người thiệt mạng.

 

Giới chức Ấn Độ cho rằng nhóm chiến binh Lashkar-e-Taiba đóng ở Pakistan đã thực hiện vụ tấn công Mumbai. Còn với Afghanistan, tuy Saleh không đổ lỗi cho Pakistan, nhưng cho biết những kẻ tấn công đã liên lạc với một lãnh đạo của chúng tại Pakistan.

 

“Khi chúng tiến vào Bộ Tư pháp và trước khi bắt đầu bắn giết bừa bãi những người bên trong, chúng đã gửi ba tin nhắn tới Pakistan, gọi cho kẻ chủ mưu của chúng”, ông Saleh cho biết trong một cuộc họp báo.

 

Tại Pakistan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Abdul Basit cho hay, ông chưa nhận được bình luận của ông Saleh và nên không thể nói gì được. Còn người phát ngôn của quân đội Pakistan không trả lời điện thoại vào cuối ngày hôm qua.

 

Afghanistan từ trước đã đổ lỗi cho chiến binh đóng tại các vùng bộ lạc Pakistan hoặc cơ quan tình báo Pakistan đứng đằng sau nhiều vụ tấn công ở Kabul, trong đó có vụ đánh bom sứ quán Ấn Độ vào tháng 7 năm ngoái, một vụ ám sát bất thành nhằm vào Tổng thống Hamid Kazai hồi tháng 4 và một vụ tấn công vào khách sạn sang trọng Serena vào tháng 1/2008.

 

Bằng việc tập trung đổ lỗi cho chiến binh tại Pakistan, theo giới phân tích, ông Saleh đã nhắc lại những bình luận gần đây của Obama, người đã cảnh báo rằng chiến binh đang dùng lãnh thổ Pakistan để tiến hành các cuộc tấn công ở nước ngoài.

 

Theo Dan Tri