Điều tra hướng tới Thủ tướng Đông Timor
Các Website khác - 16/06/2006
Điều tra hướng tới Thủ tướng Đông Timor

Mọi nẻo đường điều tra do nhóm công tố viên Liên Hợp Quốc (LHQ) thực hiện, đều có thể sẽ dẫn tới Thủ tướng Đông Timor Mari Alkatiri (ảnh, trái).

"Chúng tôi phải điều tra sâu và tìm ra ai là người cụ thể liên quan tới làn sóng bạo lực. Sẽ không ai được loại trừ" - một uỷ viên công tố tham gia nhóm điều tra của LHQ là ông Antonio Osorio cho hay hôm 15.6.

Nhóm điều tra LHQ đã được ông Sukehiro Hasegawa - đại diện của Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan ở Đông Timor - giới thiệu ở Dili hôm 13.6, đồng thời cho hay quyết định về việc có điều tra các cáo buộc chống lại ông Alkatiri hay không là phụ thuộc vào Trưởng Công tố Đông Timor - ông Longuinhos Monteiro.

Cũng hôm 15.6, một trợ lý cấp cao của ông Alkatiri lên tiếng cho biết, thủ tướng đã sẵn sàng với "bất kỳ cuộc điều tra công bằng nào, vì ông không có gì phải che giấu", và rằng thủ tướng đã nói trước đó ông không hề có tội như cáo buộc.

Lý giải về sự cần thiết có cuộc điều tra độc lập Ngoại trưởng Đông Timor Jose Ramos-Horta viết trong lá thư gửi LHQ, rằng tình thế rối ren hiện nay không cho phép giới chức nước này mở một cuộc điều tra công bằng.

Nhóm điều tra LHQ sẽ tập trung vào các vụ bạo lực trong lực lượng quân đội Đông Timor, cũng như các cáo buộc nói làn sóng bạo lực băng nhóm lan tràn ở Dili có liên quan tới ông Alkatiri.

Đông Timor bị đẩy tới bờ vực nội chiến sau khi hồi tháng 3 Thủ tướng Alkatiri ra quyết định sa thải 600 binh sĩ bãi công phản đối tình trạng phân biệt đối xử, khiến giao tranh bùng phát và lan rộng, làm ít nhất 21 người chết, hơn 133.000 người dân phải đi lánh nạn.

Giới chức cứu trợ quốc tế đã cảnh báo viễn cảnh khủng hoảng nhân đạo, nếu Đông Timor không vãn hồi được trật tự trong vài tuần tới.

L.L.Q (Theo AFP)