Đức: Bà Merkel lại ghi điểm
Các Website khác - 04/10/2005
Đức:
Bà Merkel lại ghi điểm

Dù chỉ giành thêm 1 ghế nữa trong cuộc bỏ phiếu muộn tại Dresden, song cán cân quyền lực được giới phân tích cho là tiếp tục nghiêng về phía Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU/CSU) và càng củng cố thêm khả năng trở thành nữ Thủ tướng Đức đầu tiên của bà Angela Merkel (ảnh).

Do sự cố một ứng cử viên bị chết trong khi đang vận động tranh cử, nên cuộc bỏ phiếu tại Dresden phải hoãn lại tới ngày 2.10. Và vì tình thế chưa ngã ngũ sau ngày tổng tuyển cử 18.9, nên vai trò của Dresden bỗng trở nên quan trọng bởi nó sẽ làm lệch cán cân hoặc về phái bảo thủ của bà Merkel, hoặc về Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của đương kim Thủ tướng Gerhard Schroeder.

Kết quả kiểm phiếu tại Dresden cho thấy, ứng cử viên Andreas Laemmel của CDU đã đánh bại đối thủ SPD Marlies Volkmer với tỉ lệ 37/32,1% phiếu ủng hộ. Như vậy, tính tổng cộng CDU hiện chiếm 226 ghế so với 222 ghế của SPD trong hạ viện gồm 614 ghế. Ngay sau đó, Tổng Thư ký CDU Volker Kauder lên tiếng: "SPD phải mở đường cho chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của bà Angela Merkel, vì đất nước hiện đang cần điều đó". Trái lại, thủ lĩnh SPD Franz Muentefering vẫn khăng khăng nói kết quả bỏ phiếu ở Dresden sẽ "không ảnh hưởng" tới cuộc đàm phán giữa hai đảng phái lớn nhất này, cũng như tới quyết định cuối cùng ai sẽ lãnh đạo chính phủ tương lai.

Còn theo giới phân tích, một ghế thêm này giúp gia tăng khoảng cách mong manh chỉ 3 ghế trước đây của CDU/CSU so với SPD và sẽ tạo thêm thuận lợi về tâm lý cho phái bảo thủ trong cuộc đàm phán giữa đôi bên dự kiến diễn ra ngày 5.10. Hiện tình thế đang có xu hướng có thể tiến tới thành lập một liên minh lớn tả - hữu, như từng xảy ra hồi cuối thập niên 1960. T.B (Theo AP, AFP)