Hàn Quốc mở cửa thị trường gạo
Các Website khác - 24/11/2005
Hàn Quốc mở cửa thị trường gạo

Chiều 23.11, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua dự luật mở cửa thị trường nội địa đối với gạo nhập khẩu, nhằm giúp Hàn Quốc có tiếng nói tích cực hơn tại Hội nghị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Hồng Kông từ ngày 13-18.12 tới.

Các nhà ban hành luật thuộc Đảng
Lao Động Dân chủ Hàn Quốc
hô vang khẩu hiệu tại Quốc hội.
Những tuần gần đây, giới vận động hành lang của ngành nông nghiệp Hàn Quốc - đại diện cho hơn 4 triệu nhân công trong ngành - đã phản đối cuộc bỏ phiếu bằng làn sóng biểu tình bạo lực. Tuy nhiên Quốc hội Hàn Quốc vẫn thông qua dự thảo luật này, vì quyền lợi của Hàn Quốc.

Theo ông Chung Sye-Kyun - người đứng đầu Đảng Uri nắm quyền kiểm soát quốc hội - những người phản đối dự luật đã nhầm lẫn khi nhìn nhận nó như một biện pháp mở cửa thị trường Hàn Quốc cho các loại gạo nhập khẩu giá rẻ. Theo thoả thuận đàm phán hồi năm ngoái giữa Hàn Quốc với các quốc gia xuất khẩu gạo, Seoul cam kết sẽ nâng quota nhập khẩu gạo lên 7,96% tổng mức tiêu thụ trong nước, so với tỉ lệ hiện tại chỉ là 4%. Đổi lại, quốc gia này sẽ có được 10 năm gia hạn trước khi phải mở cửa hoàn toàn đối với mặt hàng gạo nhập khẩu. Nếu như quốc hội không thông qua dự luật này, điều đó có nghĩa các thoả thuận trên bị phá bỏ và Hàn Quốc sẽ phải mở cửa ngay lập tức thị trường đối với gạo nhập khẩu.

Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Han Duck-Soo nhận định: "Việc thông qua thoả thuận về gạo sẽ giúp tăng ảnh hưởng của Hàn Quốc tại vòng đàm phán Doha. Hình ảnh Hàn Quốc tại nước ngoài sẽ bị huỷ hoại, nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội này".

Phe phản đối lại cho rằng Hàn Quốc có thể đợi cho tới khi WTO xử lý xong các bế tắc liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp, vốn chủ yếu nằm ở Liên minh Châu Âu và những nước muốn bảo hộ ngành này. Dự kiến, khoảng 2.500 người Hàn Quốc sẽ tới Hồng Kông để tham gia các cuộc biểu tình phản đối Hội nghị WTO. "Thoả thuận về gạo đã không đếm xỉa đến quyền lợi của nông dân. Chính phủ và người nông dân cần thêm thời gian, để định hình ra những biện pháp trợ giúp ngành nông nghiệp trong nước trước khi quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật" - ông Sim Sang-Jeong - thành viên Công Đảng Dân chủ thiểu số trong quốc hội Hàn Quốc, tuyên bố. A.P (Theo AFP)