Iran mở cuộc thi biếm hoạ trả đũa
Các Website khác - 15/02/2006
Iran mở cuộc thi biếm hoạ trả đũa

Hôm 13.2, nhật báo bán chạy nhất tại Iran là Hamshahri - do một giáo sĩ Hồi giáo điều hành - đã mở cuộc thi tranh biếm hoạ về vụ thảm sát người Do Thái hồi Chiến tranh Thế giới II. Trong một thông báo trên website hôm 13.2, tờ Hamshahri đã mời mỗi hoạ sĩ gửi 3 tranh biếm hoạ về chủ đề thảm sát người Do Thái.

Theo Ban biên tập tờ Hamshahri, mục tiêu của cuộc thi nói trên là nhằm thách thức ranh giới của tự do ngôn luận tại phương Tây. Động thái trên được xem như sự trả đũa đối với việc tờ báo Đan Mạch cùng hàng loạt báo chí phương Tây khác đã đăng tranh biếm hoạ về nhà tiên tri Mohammed.

Michael Leunig - một trong những cây bút biếm hoạ hàng đầu tại Australia - bất ngờ bị lôi kéo vào cuộc thi trên, sau khi hai bức vẽ của anh từ năm 2002 về thảm hoạ Holocaust đã "bị nộp" tới Ban biên tập tờ Hamshahri. Bức tranh đầu tiên của Leunig miêu tả một người đàn ông gầy gò mang ngôi sao David (biểu tượng Do Thái) trên lưng đang bước về phía cổng trại Auschwitz năm 1945 với dòng chữ "Công việc mang lại tự do" tại lối vào.

Bức thứ hai có cảnh tương tự, nhưng được thay tiêu đề tại "Israel 2002" với chú thích "Chiến tranh mang lại hoà bình", và người đàn ông bước đi mang theo khẩu súng trên lưng. Theo Leunig, tờ Hamshahri đã rút bức biếm hoạ trên khỏi cuộc thi sau khi nhận được đơn kiện của tác giả.

Một ngày trước, Bộ Ngoại giao Iran cũng đã ra tuyên bố rằng cảnh ngộ khốn khổ của người Palestine hiện nay còn tồi tệ hơn nhiều so với nạn diệt chủng người Do Thái trước kia. "Điều bất hạnh là chính quyền Israel lại biết cách dùng thảm hoạ Holocaust để hăm doạ Châu Âu" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hamid Reza Asefi phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tehran hôm 13.2. A.P (Theo Reuters)