Phe đối lập Thái Lan: Dốc sức cho "cuộc đấu cuối cùng"
Các Website khác - 07/03/2006
Phe đối lập Thái Lan:
Dốc sức cho "cuộc đấu cuối cùng"

Đất nước Thái Lan, đặc biệt là thủ đô Bangkok đã trở thành một ngọn núi lửa đang phun hôm 5.3 - thời hạn chót mà phe đối lập đưa ra buộc Thủ tướng Thaksin Shinawatra hoặc phải từ chức, hoặc sẽ đối mặt với cuộc nổi dậy của "quyền lực nhân dân" mới lật đổ ông.

Biểu tình "chống Thaksin" tiếp diễn
hôm 6.3 tại Bangkok.
Chiến dịch "chống Thaksin" bắt đầu nổi lên từ tháng trước và đã thực sự lên tới đỉnh điểm vào "thời hạn chót" ngày 5.3, khi một cuộc tuần hành sôi sục thu hút hơn 50.000 người diễn ra tại Bangkok.

Tuy cuộc tuần hành diễn ra khá trật tự, song cũng đã có những thời điểm căng thẳng, khi đám đông tìm cách tràn qua các dải phân cách do cảnh sát dựng lên, trước cả khi các nhà lãnh đạo phe đối lập thương lượng thành công với nhà chức trách cho phép đoàn người tuần hành được đi tới Văn phòng Chính phủ. Một lực lượng lớn cảnh sát đã được huy động gấp tới bảo vệ Văn phòng Thủ tướng, dù hôm 5.3 có tin ông Thaksin không có mặt ở Bangkok, mà đang vận động tranh cử ở khu vực nông thôn.

Tối cùng ngày, đám đông phản đối tăng gấp đôi, lên tới hơn 100.000 người, tiếp tục tham gia các cuộc diễu hành suốt đêm nhằm tăng cường sức ép và cũng là để chứng tỏ quyết tâm "sẽ tuần hành cho tới khi ông Thaksin phải ra đi", như lời khẳng định của một trong các thủ lĩnh đối lập nổi bật nhất - ông Sondhi Limthongkul. Còn từ phía người dân, ông Somkiat Pongpaibul - một giảng viên đại học - cho rằng: "Đất nước đang đối mặt với khủng hoảng chỉ vì một cá nhân. Nhân dân sẽ đẩy ông ta (thủ tướng) bật đi chỉ trong ít ngày nữa"...

Phe đối lập gọi cuộc tập hợp lực lượng khổng lồ này là "cuộc đấu cuối cùng" với nhà lãnh đạo đất nước Thaksin, trong khi giới phân tích cảnh báo Thái Lan đang bị đẩy vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ năm 1992 - khi cũng chính làn sóng quần chúng xuống đường quy mô lớn đã lật đổ chính phủ do quân đội hậu thuẫn thời đó.

Từ phía ngược lại, cũng có một làn sóng xuống đường khác trong chiến dịch "ủng hộ Thaksin", với hoạt động mới nhất là cuộc tuần hành cũng tại Bangkok hôm 3.3 thu hút tới 100.000 người. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Thaksin đã cam kết sẽ từ chức ngay nếu Đảng Thai Rak Thai của ông không giành được 50% số phiếu trong cuộc bầu cử sớm mà ông vẫn không ngừng kêu gọi tổ chức vào ngày 2.4 tới. Còn nếu chiến thắng, ông nói, sẽ tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc về các cải cách hiến pháp trong vòng 15 tháng, rồi sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Lựa chọn bầu cử sớm tới 3 năm của ông Thaksin được giới phê bình đánh giá là một quyết định khôn khéo, bởi hiện tại vẫn chưa có một ứng cử viên nào nặng ký nổi lên từ phe đối lập, trong khi nhờ vẫn được sự ủng hộ của cử tri khu vực nông thôn - vốn chiếm đa số ở Thái Lan - nên ông Thaksin nhiều khả năng sẽ lại tái đắc cử. Vì vậy, bất chấp "núi lửa" tiếp tục phun trào, Thủ tướng Thaksin một lần nữa vẫn khẳng định với các nhà báo sáng 6.3: "Tôi sẽ không từ chức, vì việc đó sẽ chẳng giải quyết được gì"... Linh Quyên (Theo AP, Reuters)