Phóng viên ném giày đối mặt 15 năm tù
Các Website khác - 09/02/2009

Muntazer al-Zaidi sẽ ra hầu tòa vào ngày 19/2 với cáo buộc tấn công nguyên thủ quốc gia. Mức án cao nhất cho tội danh này là 15 năm tù.


Phóng viên Muntazer al-Zaidi ném giày về phía cựu tổng thống Mỹ George W. Bush trong buổi họp báo tại Baghdad hôm 14/12. Ảnh: AP.
Phát ngôn viên tòa án Abdul-Sattar Bayrkdar hôm qua cho biết nỗ lực kháng cáo của các luật sư bào chữa nhằm giảm nhẹ tội danh của Zaidi đã không thành công.

Zaidi bị bắt và tạm giam tại Baghdad ngay sau khi ném hai chiếc giày về phía cựu tổng thống Mỹ George W. Bush trong buổi họp báo ngày 14/12.

Ném giày được coi là hình thức sỉ nhục thậm tệ trong văn hóa Ảrập. Tuy nhiên, hành động trên lại khiến phóng viên 30 tuổi trở thành người hùng trong mắt nhiều người Hồi giáo ở Trung Đông.

Trước đó, giới chức Iraq dự kiến đưa Zaidi ra tòa vào cuối tháng 12 với tội danh tấn công nguyên thủ nhưng nhóm luật sư của phóng viên này phản đối. Họ cho rằng việc ném giày không gây tổn hại thực sự về mặt sức khỏe, do vậy, chỉ có thể coi đó là hành động lăng mạ.

Gia đình Zaidi nói chưa được thông báo cụ thể về ngày xét xử và phàn nàn rằng giới chức không cho phép họ và các luật sư gặp Zaidi.

Theo VnExpress