Taliban tung video chặt đầu một kỹ sư Ba Lan
Các Website khác - 09/02/2009
Chiến binh Taliban hôm qua đã công bố một đoạn băng video quay cảnh chặt đầu một kỹ sư người Ba Lan để “trừng phạt” Islamabad đã không thả các chiến binh đang bị giam giữ.

Piotr Stanczak.
Cuốn băng được công bố một ngày sau khi người phát ngôn của nhóm Taliban tại Pakistan cho hay họ đã chặt đầu Piotr Stanczak, kỹ sư người Ba Lan bị bắt làm con tin ở tây bắc Pakistan vào ngày 28/9 năm ngoái.

 

Đoạn băng do nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) công bố. Cảnh đầu tiên cho thấy Stanczak ngồi bắt chéo chân trên một tấm thảm, mặc bộ đồ của người Hồi giáo. Người đàn ông Ba Lan nói ngắn gọn bằng tiếng Anh theo yêu cầu của những kẻ bắt cóc, kêu gọi chính phủ nước mình rút  quân ra khỏi Afghanistan. Ba Lan hiện có khoảng 1.000 quân tại Afghanistan để giúp chiến đấu với quân nổi dậy Taliban.

 

Trong cảnh tiếp theo, Stanczak ngồi giống như trước, nhưng bị bịt mắt. Một người đàn ông đeo mặt nạ dùng dao cắt đầu ông, trong khi hai tên khác đứng gác đằng sau, lăm lăm khẩu súng AK-47 trên đầu con tin.

 

Sau đó có cảnh một tên chiến binh đeo mặt nạ nói Stanczak đã bị giết vì tù nhân Taliban không được thả và cảnh báo các con tin nước ngoài khác có thể chịu chung số phận.

 

Trong cuốn băng video, có dòng chữ màu đen “Tehreek-e-Taliban Pakistan, Darra Adam Khel”. Darra Adam Khel là thị trấn gần Peshawar, nằm ở rìa những khu vực bộ lạc đầy bạo lực của Pakistan, giáp biên giới Afghanistan.

 

Một đài truyền hình tư nhân Ban Lan, đài tvn24, đã cho công bố một số hình ảnh lấy từ đoạn video, nhưng không phải tất cả “vì tôn trọng gia đình của con tin”.

 

Trong những tháng gần đây, hàng loạt vụ bắt cóc người nước ngoài đã xảy ra ở Pakistan, nhiều người bị bắt ở vùng tây bắc, nơi chiến binh Taliban và al-Qaeda cố thủ từ khi Mỹ đem quân vào Afghanistan cuối năm 2001.

 

Giới chức tại Islamabad ngoài ra đang tìm kiếm một nhân viên của LHQ người Mỹ, bị bắt cóc một tuần trước tại thành phố Quetta, tây bắc Pakistan. Một nhóm nổi dậy người dân tộc Baluch đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ bắt cóc này.

 

Còn Stanczak làm việc ở Pakistan cho một công ty năng lượng Ba Lan. Ông bị một nhóm người có vũ trang bắt cóc tại thị trấn Attock, cách tây bắc thủ đô Islamabad khoảng 70km. Hai lái xe và vệ sỹ của ông đã bị giết.

 

Chính phủ Ba Lan chưa có tuyên bố gì về đoạn video, nhưng Thủ tướng Donald Tusk trước đó cho biết Ba Lan đã nhận được “khẳng định không chính thức” về cái chết của người kỹ sư.

 

Một phát ngôn viên của Taliban sau đó cho biết vụ chặt đầu được tiến hành vào sớm ngày thứ bảy vừa qua tại Nam Waziristan, căn của chiến binh al-Qaeda và Taliban ở gần biên giới Afghanistan.

 

Giới chức an ninh cho biết các cuộc thương lượng đã bị đổ bể do Taliban yêu cầu thả một chiến binh al-Qaeda người Pakistan, được cho là chuyên gia làm “áo jacket liều chết” chứa thuốc nổ.

 

Taliban mới đầu yêu cầu thả 30 chiến binh đang bị Pakistan giam giữ nhưng sau đó giảm xuống còn 6 tên.

 

Còn theo Taliban, cả IslamabadWarsaw đều đề nghị trả một số tiền lớn để nhóm này thả con tin người Ba Lan, nhưng bị từ chối.

 

Theo Dan Tri