Sri Lanka: Cơ hội hoà đàm càng xa vời
Các Website khác - 13/05/2006
Sri Lanka: Cơ hội hoà đàm càng xa vời

Hổ Tamil tấn công hạm đội
hải quân Sri Lanka hôm 11.5.

Một cuộc hải chiến kịch liệt đã nổ ra tại miền bắc Sri Lanka khi 15 tàu của Hổ Tamil bất ngờ tập kích một hạm đội hải quân đang tuần tiễu, làm 17 binh sĩ chính phủ mất tích. Hổ Tamil cũng mất ít nhất 50 tay súng.


Theo nhận định của lực lượng quan sát hoà bình quốc tế, tình hình tại Sri Lanka đã leo thang tới mức họ gần như đang theo dõi chiến tranh chứ không phải lệnh ngừng bắn tại đây.

Phát ngôn viên Chính phủ Sri Lanka là Rambukwella cho hay, Hổ Tamil đã điều động 15 tàu tới tấn công hạm đội hải quân của Sri Lanka. "Một trong số các tàu hải quân này đã bị đắm khi một chiếc thuyền đánh bom liều chết đâm vào" - ông Rambukwella nói.

Toàn bộ 15 lính thuỷ và 2 sĩ quan có mặt trên chiếc tàu này đã mất tích. Hải quân Sri Lanka sau đó phản công, đánh đắm 5 tàu cùng 50 tay súng của phe nổi dậy. Tuy nhiên, một website của Hổ Tamil tuyên bố chỉ mất 4 tay súng trong vụ tấn công trên. Ngay sau đó, chính quyền Colombo đã tiến hành hai đợt không kích lớn vào khu vực do Hổ Tamil kiểm soát.

Đây là làn sóng bạo lực nghiêm trọng nhất giữa Chính phủ Sri Lanka và Hổ Tamil kể từ khi hiệp định ngừng bắn được ký kết năm 2002, đẩy nước này đến bên bờ vực nội chiến. Chính quyền Colombo và lực lượng giám sát hoà bình Châu Âu tại Sri Lanka đều cáo buộc phe Hổ Tamil đã "vi phạm nghiêm trọng" lệnh ngừng bắn. Theo thông cáo của Phái đoàn Quan sát hoà bình tại Sri Lanka, một giám sát viên quốc tế đang có mặt trên đoàn tàu hải quân khi nó bị tấn công.

Theo ông Rambukwella, nếu Hổ Tamil chấm dứt các vụ tấn công, thì chính phủ cũng sẽ ngừng tiến hành các vụ tiễu trừ vào khu vực do phe nổi dậy kiểm soát. Hồi tháng 4, Hổ Tamil đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt đàm phán với chính phủ, với cáo buộc Chính phủ Sri Lanka đã ủng hộ cho một nhóm phiến quân khác xâm phạm vào lãnh địa mà Hổ Tamil đang nắm giữ.

Gần đây, dư luận đã chờ đợi động thái bắt tay hoà đàm giữa Chính phủ Sri Lanka và phe nổi dậy Hổ Tamil. Nhưng với những diễn biến hiện nay, rõ ràng cơ hội nối lại hoà đàm còn quá xa vời. Khoảng 200 người đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát trong riêng một tháng vừa qua tại Sri Lanka. A.P (Theo BBC, Reuters)