Sức ép gia tăng với Cảnh sát trưởng London
Các Website khác - 12/06/2006
Sức ép gia tăng với Cảnh sát trưởng London

Sir Ian Blair (ảnh) - Cảnh sát trưởng London - lại một lần nữa bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ, sau khi tờ tuần báo News of the World hôm 10.6 dẫn nguồn tin từ một hồ sơ bị tiết lộ ra ngoài cho thấy các sĩ quan cảnh sát cấp cao London đã biết rõ vụ bắn lầm người tại tuyến xe điện ngầm Stockwell ngày 22.7.2005, song đã giấu nhẹm vụ việc cho tới tận ngày hôm sau mới báo cáo lại.

Theo hồ sơ dày 150 trang này, chỉ vài giờ sau vụ bắn nhầm anh thợ điện 27 tuổi người Brazil Jean Charles de Menezes, các sĩ quan cảnh sát đã biết nạn nhân vô tội và không phải là thủ phạm đánh bom liều chết. Song không ai dám nói sự thật đó với Sir Ian Blair, với lý giải sợ phản ứng luôn rất gay gắt trước tin xấu của cấp trên.

Vụ việc chỉ vỡ lở sau khi một nguồn tin giấu tên liên hệ với Uỷ ban độc lập chịu trách nhiệm về các khiếu nại với cảnh sát (IPCC) thông báo về hồ sơ trên. Nguồn tin này cũng đặt câu hỏi vì sao Sir Ian luôn khăng khăng cả ông lẫn các sĩ quan cảnh sát cao cấp đều không biết đã bắn lầm người cho tới trước 10 giờ sáng hôm sau, trong khi hồ sơ này lại chứng minh rằng cả hai văn phòng của Scotland Yard (Sở Cảnh sát London) đều biết rõ sự thật vào lúc 21 giờ 45 phút tối hôm trước.

De Menezes bị bắn chết một ngày sau âm mưu lặp lại bất thành vụ khủng bố 7.7.2005 tại London, làm 56 người chết. Cái chết của de Menezes đã làm dấy lên những lời kêu gọi Thủ tướng Anh Tony Blair từ chức.

Sức ép lên Sir Ian hiện rất lớn, bởi ông cũng đang bị chỉ trích sau vụ ngày 9.6 cảnh sát đã phải thả mà không kết tội được 2 anh em một gia đình Hồi giáo, bị bắt trong chiến dịch truy quét chống khủng bố nhằm vào ngôi nhà của họ ở London để tìm kiếm vũ khí hoá học như báo chí đưa tin.

T.B (Theo AFP)