Thái Lan muốn thay đổi hình ảnh du lịch tình dục của Pattaya
Báo Tiếng chuông - 28/03/2017
Với linh vật là một con cá màu xanh tươi cười, chính quyền Thái Lan vừa triển khai một chiến dịch gọi là Happy Zone vào dịp cuối tuần ở Pattaya, nhằm cải thiện hình ảnh vốn được nhiều người gọi là “kinh đô du lịch tình dục của thế giới”.
Nhưng nỗ lực này của Thái Lan cũng làm hiện rõ mâu thuẫn tại Pattaya, giữa việc duy trì sức hút của ngành du lịch và thay đổi hình ảnh của nó trong lúc kinh tế nước này đang khó khăn.

“Tôi muốn mọi người thấy rằng chúng tôi không giống như những gì họ nói. Chúng tôi không cho phép mại dâm ở những khu vực giải trí này”, ông Pakkaratorn Teianchai - Tỉnh trưởng tỉnh Chon Buri nói với các phóng viên tại khu phố đi bộ nổi tiếng ở Pattaya.

 

Cảnh sát Pattaya ra mắt chiến dịch Happy Zone. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, cách đó chưa đầy 10m, các cô gái vẫn đang chào mời những nam du khách ngoại quốc với gói tình dục chỉ 2.000 baht, tức khoảng 60 đôla. Những người khác xếp hàng với các số hiệu để khách có thể lựa chọn. Các cô gái trong các bộ váy ngắn mát mẻ giới thiệu các buổi massage với kết thúc “vui vẻ tới bến”, một cách giới thiệu dịch vụ để né tránh chiến dịch Happy Zone của chính quyền.

“Mọi người đến đây để kiếm sống”, một phụ nữ 35 tuổi đến từ miền trung Thái Lan mang mã số 136 từ chối tiết lộ danh tính. “Tôi có thể chỉ làm một cô hầu bàn nhưng tôi sẽ không đủ khả năng để đưa con đến trường. Vì vậy, tôi muốn chúng có một tương lai tốt hơn thế này”, cô nói thêm.

 

Trên thực tế, dù không có số liệu doanh thu chính thức nhưng ước tính, du lịch tình dục không phát triển mạnh như các loại hình du lịch khác của Thái Lan. Tuy nhiên, nó cũng góp phần cho ngành du lịch nước này, vốn là điểm sáng hiếm hoi trong nền kinh tế kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Theo số liệu của Bộ Du lịch Thái Lan, có một sự cân bằng giữa tỷ lệ giới tính của thị trường khách du lịch tình dục. Số liệu năm 2012 cho biết, cứ 6 khách nam mua dâm thì cũng có 4 khách nữ trả tiền để dùng dịch vụ này. Đến năm 2015, tỷ lệ về giới thậm chí còn tương đương hơn.

Theo một báo cáo của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), có khoảng 120.000 phụ nữ hành nghề mại dâm tại Thái Lan vào năm 2014. Con số ước tính thực tế còn gấp đôi. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào nhận tiền vì tình dục đều là gái mại dâm. Với thu nhập tối thiểu một ngày ở nước này chỉ 305 baht (khoảng 8,8 đôla), việc nhiều cô gái tại những vùng nghèo khó không thoát khỏi cám dỗ của nghề này là dễ hiểu.

Tháng trước, một chiến dịch siết chặt nạn mại dâm đã được triển khai. Một số quán bar tại Pattaya bị kiểm tra. Chủ sở hữu các quán bar và nữ nhân viên bị phạt tiền. Cảm thấy bất an, khách du lịch chuyển sang chọn các dịch vụ tình dục trong khách sạn. Tình hình khiến các cô gái “đứng đường” và các quán bar bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng. Điều đó dẫn theo kết quả, số tiền thu về, cả kể thu thuế từ hàng quán của các cơ quan quản lý địa phương cũng bị sụt giảm.

Với chiến dịch Happy Zone, chính quyền Pattaya đang cố gắng tiếp cận một cách mềm mại hơn. Bước đầu, chiến dịch được triển khai ở phố đi bộ. Nếu thành công, nó sẽ được nhân rộng ra các địa điểm khác của thành phố.

Các doanh nghiệp trong khu vực triển khai Happy Zone được yêu cầu phải tạo một môi trường an toàn hơn. Cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra an ninh. Một ứng dụng trên điện thoại cũng được giới thiệu để khách có thể liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

“Đây là một dự án tiên phong để tổ chức lại điểm du lịch và nâng tầm hình ảnh chất lượng du lịch Thái Lan. Chúng tôi sẽ dập tắt nạn mại dâm trong khu vực.”, ông Apichai Krobpetch -  Giám đốc sở cảnh sát thành phố Pattaya tuyên bố.

Cho đến nay, ngành công nghiệp du lịch tình dục của Pattaya chính là một lý do quan trọng để thu hút hàng triệu lượt khách Trung Quốc hằng năm, chiếm một phần ba lượng khách đến Thái Lan.

Được dẫn dắt bởi một hướng dẫn viên cầm cờ hiệu, các nhóm khách Trung Quốc len lỏi trong con phố đi bộ đông đúc của Pattaya. Đôi khi, họ dừng lại để chụp ảnh. “Chúng tôi đến đây để xem cho biết. Chỉ vậy thôi”, bà Linda Sieng - thành viên một nhóm khách 11 người đến từ miền nam Trung Quốc chia sẻ.