Tính minh bạch và trách nhiệm được đặt lên hàng đầu
Các Website khác - 10/06/2006
Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam
Tính minh bạch và trách nhiệm được đặt lên hàng đầu

Chống tham nhũng, nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm là chủ đề nóng của hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) được tổ chức tại Nha Trang ngày 9 và 10.6.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm
Gia Khiêm trò chuyện với Giám đốc
WB tại Việt Nam Klaus Rohland.

Chống tham nhũng - một thách thức của kế hoạch 5 năm
Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết: Trong 5 năm tới, VN đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2010 tăng thu nhập bình quân đầu người lên 1.050 đến 1.100USD, phấn đấu đưa VN ra khỏi các nước có thu nhập thấp.

Việc hoàn thành thể chế kinh tế thị trường, hình thành đồng bộ các loại thị trường, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, thực thi các cam kết và xử lý các vấn đề nảy sinh sau khi gia nhập WTO sẽ được chú trọng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, "một trong những công việc được Đảng và Chính phủ VN coi trọng hàng đầu là cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước, thực thi chính sách công khai, minh bạch và kiên quyết phòng, chống tham nhũng, thực hiện nghiêm chỉnh Luật Phòng, chống tham nhũng mà Quốc hội vừa thông qua".

Góp ý cho kế hoạch 5 năm, Đại sứ Canada đưa ra ba vấn đề cần chú trọng: Tạo ra bình đẳng xã hội; nâng cao chất lượng phát triển; và tăng cường tính trách nhiệm. Ông nói: "Việc tăng trưởng và đô thị hoá sẽ làm nảy sinh những vấn đề về tính trách nhiệm và hiệu quả của các cơ quan công quyền, các dịch vụ công, của khả năng quản lý và yêu cầu cải cách hành chính trong 5 năm tới".

Minh bạch để thu hút ODA
Các con số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nhu cầu tổng vốn đầu tư kinh tế xã hội của VN trong 5 năm tới là 140 tỉ USD, tương đương 40% GDP, trong đó, cơ cấu vốn nước ngoài khoảng 35%, còn lại là vốn trong nước. Dự báo, nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cần bảo đảm là khoảng trên 11 tỉ USD cho 5 năm.

Trao đổi với Lao Động, ông Jonathan Pincus - chuyên gia kinh tế trưởng của chương trình phát triển LHQ, nói: "Câu hỏi của các nhà tài trợ đặt ra với Chính phủ sẽ là những bước cụ thể để tiến tới sự minh bạch và tính trách nhiệm". Về vụ PMU18 có thể ảnh hưởng thế nào đến các nhà tài trợ, ông Pincus nhận xét: "Tôi không nghĩ rằng một vụ tham nhũng này lại ảnh hưởng đến sự đánh giá tương đối tích cực của các nhà tài trợ đối với VN. Nhưng nhìn chung, họ sẽ thận trọng hơn, không phải tuần tới hay tháng tới, mà là trong những năm tới. Vấn đề minh bạch và tính trách nhiệm sẽ được đặt lên hàng đầu".

Trước các nhà tài trợ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết, Chính phủ đã chỉ thị cho các bộ liên quan rà soát lại toàn bộ tình hình quản lý và sử dụng nguồn vốn nhà nước, trong đó có ODA, việc thanh tra, giám sát, cơ chế tổ chức quản lý ODA được đặc biệt quan tâm. Ông đưa ra cam kết: "Chúng tôi kiên quyết làm rõ, xử lý kịp thời, công khai các vụ việc tham nhũng. Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh đòi hỏi hàng đầu trong việc huy động và sử dụng ODA trong 5 năm tới là chất lượng và hiệu quả".

Mỹ Hằng

Bà Bella Bird - Trưởng đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Anh (DFID): Các nhà tài trợ coi chống tham nhũng là vấn đề quan trọng và sẽ xem xét có thể giúp VN như thế nào trong việc chống tham nhũng và quản lý tốt hơn trong những năm tới. Vài tuần trước, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư đã gặp đại diện Ngân hàng Thế giới, LHQ tại Việt Nam, đại sứ các nước Australia, Pháp, Đức, Nhật, Na Uy, đại diện DFID. Tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề ra ba điểm: Điều tra đến nơi đến chốn vụ PMU18 và công bố kết quả điều tra cho công chúng, xem xét vấn đề tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng khác, và kế hoạch hành động thực hiện Luật Chống tham nhũng. Ông Dũng đã đề nghị các nhà tài trợ giúp đỡ phòng, chống tham nhũng và chúng tôi đã sẵn sàng nhận lời.