Tuổi thọ người dân Zimbabwe thấp nhất thế giới
Các Website khác - 09/04/2006

Chưa có nơi nào trên thế giới người dân lại có tuổi thọ ngắn như ở Zimbabwe, hầu hết đàn ông và đàn bà ở nước này không sống được quá 40 tuổi.

Soạn: AM 746479 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân châu Phi thường có tuổi thọ ngắn.

Báo cáo về tình hình sức khoẻ thế giới 2006 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tuổi thọ trung bình ở quốc gia nghèo đói và bị AIDS hoành hành Zimbabwe là 36, chưa bằng một nửa so với Nhật - tuổi thọ người dân là 82.

Nhật, San Marino và Monaco đang đứng đầu bảng danh sách những nơi có người sống lâu nhất thế giới.

Số liệu thống kê của WHO dựa trên những dữ liệu mới nhất từ năm 2004, vừa được công bố hồi cuối tuần này.

Trong báo cáo năm ngoái của WHO, dựa trên số liệu từ năm 2003, tuổi thọ của người dân Zimbabwe cao hơn được 1 năm, là 37 tuổi. Phụ nữ Zimbabwe là những người có cuộc sống ngắn nhất thế giới, chỉ sống được tới 34 tuổi. So với 2003, tuổi thọ của phụ nữ quốc gia này giảm đi 2 năm trong khi đó tuổi thọ của đàn ông vẫn ở mức cũ, 37 tuổi.

Tỷ lệ nhiễm HIV ở Zimbabwe trong vài năm qua đã giảm xuống còn 1/5 dân số do người dân nước này tăng cường sử dụng bao cao su và giảm bạn tình. Đây là con số đáng khích lệ đối với một quốc gia đang vật lộn với các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị kể từ khi giành độc lập từ năm 1980.

Tuy nhiên, Zimbabwe, với số dân 12,5 triệu người, vẫn là quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Trong đó, một nửa số người bị nhiễm bệnh và chết là phụ nữ.

Theo báo cáo của WHO, 10 nước có tuổi thọ ngắn đều ở châu Phi. Tại Swaziland và Sierra Leone, đàn ông và đàn bà thường qua đời trước tuổi 40.

  • Hoài Linh (Theo Reuters, Alerts)