Ukraina trước "ngã ba đường"
Các Website khác - 08/04/2006
Ukraina trước "ngã ba đường"

Hôm 6.4, đảng cầm quyền của Tổng thống Ukraina Yushchenko bất ngờ tuyên bố muốn tái thành lập liên minh trong cuộc "cách mạng cam". Tuyên bố thành lập liên minh với phe của cựu nữ Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Đảng Những người xã hội - những nhân vật cốt cán trong cuộc "cách mạng cam" hồi năm 2004 - được Đảng "Ukraina của chúng ta" đưa ra sau cuộc họp khẩn tối 5.4. Mục đích chính của liên minh này là duy trì vai trò cầm quyền của Đảng "Ukraina của chúng ta".

Nếu liên minh "cam" được tái lập, các lực lượng thân phương Tây dự kiến sẽ giành quyền kiểm soát 243/450 ghế tại thượng viện, so với 207 ghế của các đảng thân Nga. Như vậy, Đảng "Các địa phương" thân Nga của cựu Thủ tướng V.Yanukovich sẽ vẫn chỉ là tiếng nói đối lập trong quốc hội sắp tới, dù là đảng giành nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử lập pháp vừa qua (186 ghế).

Tuy nhiên, nội bộ đảng cầm quyền của ông Yushchenko đang bị chia rẽ, do nhiều người vẫn còn thấm thía bài học từ sự đổ vỡ của liên minh cũ với "người đàn bà đẹp" Tymoshenko. Chính ông Yushchenko cũng cảnh báo, quyết định tái liên minh với các đảng thân phương Tây là "mạo hiểm" và mới là "bước khởi đầu của tiến trình đàm phán" gay go và lâu dài.

Cản trở lớn nhất đối với tiến trình thành lập "liên minh cam" tại Ukraina vẫn là vấn đề chiếc ghế thủ tướng sẽ rơi vào tay ai. Hiển nhiên đây là mục tiêu không che giấu của bà Tymoshenko. Tuy nhiên, ông Yushchenko chưa quên "quả đắng" từ sự đổ vỡ liên minh với bà Tymoshenko, nên cũng không giấu giếm nỗ lực ngăn cản bà quay lại ghế thủ tướng.

Đa số thành viên đảng cầm quyền cũng không mặn mà với tham vọng của bà Tymoshenko. "Nếu bà Tymoshenko khăng khăng đòi giữ chức thủ tướng, đàm phán về việc tái lập "liên minh cam" sẽ đổ vỡ và chúng tôi thà liên kết với phe thân Nga còn hơn" - ông Y.Katerinchuk - quan chức cao cấp trong Đảng "Ukraina của chúng ta" - nhận định.

Đảng thân Nga của ông Yanukovich cũng tuyên bố sẵn sàng thành lập liên minh với đảng cầm quyền của Tổng thống Yushchenko, nếu được nắm giữ ghế thủ tướng và các bộ kinh tế, năng lượng. Ông Yushchenko dự kiến sẽ có cuộc đàm phán với phe giành chiến thắng sau khi kết quả bầu cử lập pháp chính thức được công bố vào ngày 10.4. Liên minh cầm quyền sẽ được thành lập vào ngày 10.6.

A.P (Theo AFP, Interfax)