Bế mạc Olympic Mùa đông 2006: Bất ngờ Hàn Quốc
Các Website khác - 28/02/2006
Bế mạc Olympic Mùa đông 2006:
Bất ngờ Hàn Quốc

Jin Sun-yu giành 3 HCV,
giúp Hàn Quốc vươn lên.
Lễ bế mạc đầy màu sắc rạng sáng qua đã khép lại một kỳ đại hội thành công, bất ngờ. Đức đoạt 11 HCV (riêng VĐV M.Greis giành 3 HCV trượt tuyết bắn súng nam) vượt qua Mỹ chỉ đoạt 9 HCV hạng nhì, do các ngôi sao B.Miller, Ch.Harris mất phong độ, còn ứng cử viên trượt băng nghệ thuật nữ M.Kwan bị chấn thương phải rút lui. Tuy nhiên, họ cũng được an ủi nêu danh VĐV da màu đầu tiên trong lịch sử giành HCV là Sh.Davids (trượt băng tốc độ nam). AÁo cũng giành 9 HCV, nhưng ít hơn 2 HCB xếp thứ ba. Nga có 8 HCV, đứng hạng tư nhưng đáng nể là đã chiếm 3/4 HCV trượt băng nghệ thuật...

Đoàn gây bất ngờ ngoạn mục là Hàn Quốc, xếp hạng 7 với 6 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ nhờ 2 người hùng Ahn Hyun-soo và Jin Sun-yu (mới 17 tuổi) mỗi người đều giành 3 HCV trượt băng tốc độ nam và nữ. Xếp nhì Châu Á (hạng 14) là Trung Quốc cũng có sự bứt phá đáng kể, được 2 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ. Nhật Bản là nước Châu AÁ thứ ba có HC (hạng 18) với 1 HCV duy nhất, nhưng đầy vinh dự ở môn trượt băng nghệ thuật đơn nữ, của Shizuka Arakawa.

Một chút bóng đen che phủ Olympic Torino 2006 vẫn là "chuyện dài" doping khi 1 nữ VĐV Nga bị tước HCB và 10 VĐV cùng HLV trượt tuyết Áo bị loại khỏi đại hội và còn tiếp tục bị điều tra.
Văn Huy