Bốn mối lo
Các Website khác - 12/10/2005
Đội tuyển nữ Việt Nam sau Giải bóng đá Than Việt Nam:
Bốn mối lo

Trong tay có hàng chục tiền đạo, nhưng HLV trưởng Mai Đức Chung lại chưa thể tìm cho đội tuyển nữ Việt Nam một cặp trung phong vừa ý - đó là mối lo lớn nhất, nhưng không phải duy nhất của ông Chung - sau khi đội tuyển đoạt chức vô địch Giải than Việt Nam vào giờ chót.

Đội trưởng Đoàn Kim Chi (14) và
các đồng đội sẽ phải cố gắng
nhiều ở SEA Games 23.
"Chưa bao giờ tuyển VN nhiều tiền đạo như hiện nay" - một chuyên gia theo dõi bóng đá nữ lâu năm phải thốt lên như vậy. Ngoài Hồng Nga, Hồng Tiến, Lê Thị Oanh, Tuyết Mai - được ông Mai Đức Chung giữ lại trong danh sách 25 tuyển thủ vừa gút, 2 tiền đạo Nguyễn Thị Thành, Ngọc Châm bị loại khỏi danh sách; trước đó, Lê Thị Hiền, Vũ Thị Lành cũng đã phải rời ĐTQG vì không cạnh tranh nổi một suất chính thức. Nhưng với tất cả những tiền đạo tốt nhất hiện nay, được thử nghiệm tại Giải Than VN vừa qua (ông Mai Đức Chung thường xuyên thử nghiệm cặp Oanh - Nga, Hồng Tiến - Tuyết Mai), "hàng tấn công của ĐTVN vẫn chưa đâu vào đâu và là tuyến yếu nhất hiện nay" - ông Chung thừa nhận. Một bằng chứng rõ nhất là 3/4 bàn thắng của tuyển VN tại giải là của tiền vệ Văn Thị Thanh (trong đó có 2 quả phạt đền), dấu ấn duy nhất của các tiền đạo là bàn thắng của Lê Thị Oanh ở trận gặp Đài Loan. Thừa mà vẫn thiếu là vậy.

Mối lo thứ hai là giữa hai thế hệ của ĐTVN - những cầu thủ của "thế hệ vàng" còn sót lại và lứa cầu thủ trẻ, sự kết dính trong lối chơi còn rất...phập phù. Chính vì vậy, ĐTVN thường bị gãy đổ nhanh chóng chỉ sau bàn thua đầu tiên (trận gặp Than Cửa Ông); và sự quyết tâm (như ở trận thắng Đài Loan), chỉ bừng lên trong giây lát sau khi các tuyển thủ được lên dây cót tinh thần chứ chưa phải là sự ổn định bền vững. Một ví dụ cụ thể: Khu vực giữa sân, tiền vệ trẻ Nguyễn Thị Lý của Hà Tây bên cạnh Quách Thanh Mai già giặn trong vai trò tiền vệ phòng ngự vẫn còn có sự kênh nhau, đó là một trong những nguyên nhân khiến ở những trận đầu, ĐTVN hầu như tê liệt, vắng bóng hẳn những pha tấn công biên.

Trong hoàn cảnh như vậy, cần rất nhiều trận đấu nữa để ổn định đội hình, tạo sự kết dính giữa các tuyến, nhưng lại còn quá ít thời gian. Đấy là mối lo thứ ba. "Thực tế là càng đá, các cầu thủ mỗi ngày một tốt hơn, điều đó chứng tỏ họ ít được thi đấu. Vì vậy, dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến SEA Games, nhưng tôi vẫn đặt mục tiêu cho đội trong chuyến tập huấn Đài Loan sắp tới và sau đó là phải có ít nhất 7-8 trận đấu nữa" - HLV Mai Đức Chung cho biết.

Cho đến thời điểm này, bộ khung chính của ĐTVN đã được xác định xong. Hàng hậu vệ gồm: Bích Hạnh, Bùi Thị Tuyết, Đào Thị Miện, Ngọc Anh; tiền vệ: Quách Thanh Mai, Văn Thị Thanh, Nguyễn Thị Lý, Đoàn Kim Chi; cặp tiền đạo: Lê Thị Oanh - Hồng Nga. Đấy là những gương mặt xuất sắc nhất, dù vậy, ông Chung cũng phải công nhận: "Đội hình này không thể bằng SEA Games 22". Vậy mà, ĐTVN sẽ phải bảo vệ chức vô địch trước một Thái Lan mạnh hơn trước và nhất là Myanmar ngày một già giặn, quái chiêu hơn. Đấy là mối lo thứ tư. Quang Minh