Bóng đá VN chìm trong khủng hoảng
Các Website khác - 22/12/2005

AFP: “Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử thể thao VN”

Ngay sau khi Văn Quyến và Quốc Vượng bị khởi tố và bắt giam khẩn cấp vào tối 20-12, tính đến 19 giờ 30 ngày 21-12, đã có 47 hãng thông tấn và báo điện tử lớn trên thế giới phản ánh sự kiện này. Trong đó, có nhiều website chuyên về bóng đá như Soccernet, ESPN, World Game và cả các tạp chí không chuyên về thể thao như Forbes...

Trong bản tin phát đi từ Hà Nội với ảnh minh họa Văn Quyến mặc chiếc áo đỏ mang số 10 đang dẫn bóng, hãng AFP chạy tít: “Bóng đá VN lâm vào khủng hoảng khi 2 ngôi sao bị bắt do dàn xếp tỉ số tại SEA Games”. Bản tin mở đầu với thông tin trích dẫn từ phát biểu của Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: “Công an đang tạm giam hai tuyển thủ VN dính đến các vụ dàn xếp tỉ số ở SEA Games 23 vừa kết thúc tại Philippines” và AFP bình luận rằng “đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử thể thao VN”. AFP cũng cho biết Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines, ông Robert Aventajado, đã buồn khi nghe tin này, nhưng sau đó vui mừng vì các ngành chức năng ở VN đang làm hết mình để trong sạch hóa thể thao. Hãng thông tấn này nhấn mạnh bóng đá VN đang chịu sức ép ghê gớm của dư luận sau khi hơn 20 trọng tài, HLV và một số cầu thủ ở V-League dính đến tiêu cực; hình ảnh của giải bóng đá chuyên nghiệp VN bị hoen ố bởi nạn mua bán độ kể từ khi giải ra đời cách đây 5 năm.

Hãng tin Reuters trích dẫn tin từ Báo An ninh Thủ đô cho biết nếu bị kết tội “đánh bạc và tổ chức đánh bạc”, tiền đạo hàng đầu Văn Quyến và Quốc Vượng có thể bị tối đa 7 năm tù. Reuters nhận định hai vụ bắt giam này khiến làng bóng đá đang ngập chìm trong sóng gió lại phải rúng động thêm lần nữa sau khi một loạt nhân vật tên tuổi bị bắt vì liên quan đến tiêu cực.

Trong khi đó, nhật báo Bangkok Post của Thái Lan trong bản tin nóng nhận định về xì-căng-đan mới nhất của bóng đá VN như sau: “Vụ bê bối ngày càng lan rộng đã phá hỏng danh tiếng của đội tuyển VN, với những tuyển thủ được cổ động viên xem là người hùng sau khi đội tuyển giành được nhiều thành tích nổi bật trong các giải khu vực”.

T.Đ