Kỳ tích trong âm thầm
Các Website khác - 21/12/2005
GÓC NHÌN
Kỳ tích trong âm thầm

Dũng Minh
Đứng thứ hai bảng tổng sắp, chỉ sau cường quốc Thái Lan. Giành được 82 HCV, 36 HCB và 22 HCĐ. Thành tích ấy, thoạt nghe đã rất ấn tượng rồi. Thế nhưng, nó còn ấn tượng hơn rất nhiều, bởi Đoàn thể thao người khuyết tật VN dự ASEAN Paragames chỉ có 69 VĐV, dự thi 6 môn. Trung bình, mỗi VĐV đoạt tới 2 HC! Đấy là còn 4 môn mà các VĐV đã sẵn sàng lên đường, nhưng giờ chót phải ở nhà vì... không có kinh phí nữa! Thật đáng khâm phục biết bao!

Ngần ấy huy chương, đếm ra thật dễ, chia trung bình cũng vô cùng đơn giản. Nhưng có ai đếm được những nỗi đau, đếm được những khoảng lặng mà các VĐV khuyết tật phải trải qua, phải gánh chịu cả trong đời thường lẫn trên sàn đấu không? So với SEA Games vừa kết thúc, so với nghi án bán độ của U.23 VN ngày một rõ ràng; thông tin về ASEAN Paragames chỉ thấy những dòng ít ỏi, khô khốc; những hình ảnh hiếm hoi... Ngay cả cái ngày Đoàn thể thao người khuyết tật VN lên đường sang Philippines hôm 17.12 cũng khá lặng lẽ. Tiền tài trợ cũng vô cùng ít ỏi, chỉ ngót 250 triệu đồng thôi. Chúng ta luôn kêu gọi hãy giúp đỡ người tàn tật; hãy tạo điều kiện tốt nhất để họ hoà nhập với cộng đồng. Nhưng giữa lời nói và thực tế, khoảng cách ấy còn quá xa. Hình như đó là sự bất công?

... Dẫu biết vậy, nhưng các VĐV khuyết tật vẫn nỗ lực hết mình giành vinh quang về cho tổ quốc... Ngày hôm qua, ASEAN Paragames đã khép lại. Hẹn gặp lại ở ASEAN Paragames 4. Với Đoàn thể thao người khuyết tật VN, ngày về hôm nay chắc sẽ rất nhiều hoa, nhiều những lời chúc tụng, tung hô... Các VĐV khuyết tật chờ đợi điều ấy, đơn giản bởi họ xứng đáng được tôn vinh. Nhưng, họ biết ngày vui rồi cũng nhanh chóng qua đi. Họ sẽ lại âm thầm lao vào cuộc mưu sinh, đối mặt với những khó khăn cả trong đời thường, khi luyện tập lẫn trên sàn đấu... Họ biết và họ cũng âm thầm vui với những điều giản dị, với khát khao hoà nhập và cống hiến ấy.