Các đội bóng Việt Nam và... mối lo World Cup
Các Website khác - 25/05/2006
Các đội bóng Việt Nam và... mối lo World Cup:
Đau đầu ngăn chặn cầu thủ... "phá sức"

Quang Minh
World Cup 2006 diễn ra vào lúc V.League và Giải hạng nhất ở VN đang đi tới những vòng đấu quyết liệt giữa lượt về. Tuy BTC đã xếp lịch để cả hai giải đấu kể trên nghỉ một tháng rưỡi... tránh World Cup, nhưng đa số các CLB vẫn đón World Cup với một tinh thần "cảnh giác", với nhiều biện pháp phòng thủ từ xa nhằm ngăn chặn các cầu thủ "phá sức" vì... World Cup.

Một pha trong trận đấu giữa
HP.Hà Nội và GĐT.LA
Không cấm hẳn, nhưng nhiều CLB lựa chọn phương pháp cho xem có... giới hạn. Ông Calisto của GĐT.LA cho biết: Các cầu thủ sẽ được tự do hoàn toàn khi CLB xả trại 10 ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ (bắt đầu từ 5.6). Tuy nhiên, khi toàn đội tập trung lại ở Bến Lức (Long An) thì sẽ không ai được xem nữa. Ai "máu mê" cũng chỉ có thể xem lại vào buổi sáng hôm sau. Bất cứ cầu thủ nào "xé rào" đều sẽ phải chịu hình thức kỷ luật cứng rắn.

Cũng "thiết quân luật" không kém là HA.GL. Khi tập trung lại sau 2 tuần nghỉ, BHL sẽ chỉ cho phép các cầu thủ xem những trận đấu sớm và họ sẽ phải đi ngủ muộn nhất là lúc 22 giờ 30. Do có nhiều trận đấu tại World Cup bắt đầu lúc 22 giờ VN nên chắc chắn các cầu thủ HA.GL sẽ phải đi ngủ trong tâm trạng...thòm thèm. Song, lệnh cấm là bất di bất dịch.

Tuy vậy, HA.GL cũng cố gắng làm nhiều cách để cầu thủ đỡ thiệt thòi. Chẳng hạn đối với những trận hay diễn ra vào nửa đêm, BHL sẽ cắt cử hẳn một tổ ghi băng lại để các cầu thủ sáng hôm sau có thể xem lại. Riêng với các trận bán kết, chung kết thì cho dù toàn vào 3-4 giờ sáng, nhưng các cầu thủ sẽ được xem đầy đủ. "Dù hạn chế, nhưng quan điểm của chúng tôi là cố gắng đến mức tối đa để các thủ được xem nhiều nhất", Giám đốc kỹ thuật HA.GL Nguyễn Văn Vinh cho biết.

Cũng chung quan điểm là HLV trưởng Vương Tiến Dũng của HP.HN - đội bóng đang vùng vẫy ở cuối bảng xếp hạng. Ông Dũng cho rằng: "Cấm cầu thủ xem hoàn toàn thì cũng không tốt, mà cũng không cấm được đâu. Vấn đề là giới hạn cho họ nên xem những trận nào để học hỏi và hợp lý về giờ giấc mà thôi".

Cũng tương tự quan điểm "xem trong giới hạn cho phép" là HLV trưởng Hoàng Văn Phúc của HN.ACB. Ông Phúc thậm chí còn dự kiến sẽ thiết kế một lịch tập riêng để các thủ được tự do, thoải mái xem các trận bán kết, chung kết mà không lo ảnh hưởng đến buổi tập ngày hôm sau. Với các trận đấu vòng bảng, tuỳ theo tính chất hấp dẫn mà ông sẽ tính toán giảm lượng vận động để các cầu thủ xem được nhiều nhất trong khả năng có thể.

Tuy đã có nhiều biện pháp phòng ngừa, nhưng các CLB chắc chắn sẽ phải đau đầu với các "con nghiền" bóng đá có khả năng sẽ "ôm" tivi thâu đêm suốt sáng (người viết từng được các cầu thủ Thể Công kể cho nghe giai thoại về một cựu hậu vệ khá nổi tiếng của đội bóng này, người chưa từng bỏ sót một trận bóng đá quốc tế giữa đêm nào, dù BHL cấm đoán ngặt nghèo, mà chuyện vượt rào chỉ có các đồng đội cùng phòng mới biết).

Tất nhiên thời buổi hiện nay, chỗ ăn ở của các CLB hiện đại hơn rất nhiều, đa số dùng truyền hình cáp nên chuyện "vượt rào" khó xảy ra. Tuy nhiên, nhiều CLB, như HA.GL, HN.ACB hay HP.HN...đều sẽ chọn biện pháp, dù hơi "độc đoán" một chút nhưng chắc ăn, là cắt đường truyền tivi vào phòng ngủ của các cầu thủ, để họ về phòng là chỉ còn việc... đi ngủ!

Nhưng HLV Lê Thụy Hải, Bình Dương lại tỏ ra rất "thoáng" khi cho rằng: "Tại sao lại phải cấm cầu thủ xem World Cup nhỉ? Mặc dù chúng tôi còn có trận đấu ngày 17.6 (trong khuôn khổ ĐH TDTT toàn quốc), nhưng quan điểm của tôi là không hạn chế bất kỳ ai, không cấm cũng không vận động họ xem World Cup. Họ là cầu thủ chuyên nghiệp rồi, mỗi người đều phải biết mình làm gì, thế nào là tốt nhất cho mình. Mà với riêng tôi thì, đã là cầu thủ bóng đá thì phải xem World Cup".