Đá theo đơn đặt hàng
Các Website khác - 11/03/2006

Đá theo đơn đặt hàng
Nguyễn Nguyên

Làng bóng Việt Nam đang xôn xao vụ đội đoạt giải phong cách mùa chuyên nghiệp (thử nghiệm) 2001 bị chỉ điểm tiếp tay cho Sông Lam Nghệ An thực hiện trót lọt phi vụ mua cúp vô địch.

Sau khi cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn Trương Tấn Hải bị tạm giam, 4 cựu cầu thủ khác của Cảng Sài Gòn là Hồ Văn Lợi (đang khoác áo TMN-CSG), Huỳnh Hồng Sơn (CLB TPHCM), Nguyễn Minh Phương (GĐT-LA) và Lương Trung Tuấn (Bình Định) bị triệu tập để làm sáng tỏ từ những lời khai của Tấn Hải về việc có đưa tiền cho các cầu thủ Cảng chia nhau.

Còn nhớ 5 năm trước, trong trận cuối Giải V-League diễn ra giữa Cảng Sài Gòn và Nam Định thì hàng loạt tin đồn đã được tung ra trước đó. Lúc thì khẳng định Cảng Sài Gòn sẽ "nằm" để Nam Định lên ngôi vô địch, nhưng một ngày trước trận đấu lại có thông tin nhiều cầu thủ trụ cột của Nam Định sẽ "nằm" trong trận đấu này.

Trưởng đoàn Nguyễn Xuân Thái và huấn luyện viên trưởng Phạm Huỳnh Tam Lang trước trận đấu ấy còn nhắc nhở toàn đội là: "Chúng ta không còn hy vọng gì trong bảng xếp hạng, nhưng hãy đá vì màu áo của chúng ta". Những lời nhắc nhở chân thật ấy cuối cùng lại bị những "con ma" sân cỏ vẽ sang một hướng khác.

Trận đấu ấy, Cảng Sài Gòn đã thực hiện một cơn mưa gôn đến 5 bàn thắng. Những bàn thắng ghi thật dễ dàng như những bài tập không đối kháng giữa hàng phòng ngự Nam Định dày và đông, nhưng không cản phá quyết liệt. Nhìn các cầu thủ Nam Định thua quá dễ và quá nặng, những chuyên gia bóng đá trên sân Thống Nhất đã thốt lên: "Họ thua theo yêu cầu!".

Năm năm sau thì cái đuôi ấy lòi ra: Cơn mưa gôn làm nên chiến thắng của đội đoạt giải phong cách mùa 2001 lại là chiến thắng theo đơn đặt hàng. Cơ quan điều tra đang lần ra phần lõi của đơn đặt hàng thắng. Còn phần tự thua?

Tất nhiên trên 300 triệu đồng mà Hữu Thắng ôm đi để "ngoại giao" thì không chỉ mua một mình Cảng Sài Gòn. Chuyện cả đội khách chỉ còn một bước chân nữa là lên đến thiên đường (vô địch với giá trị giải thưởng 1 tỉ đồng) lại buông xuôi đứng nhìn chủ nhà đá cũng đang được giải mã quanh những cái đơn đặt hàng ấy.