Đi đá Cúp C1
Các Website khác - 25/02/2006
BÌNH LUẬN
Đi đá Cúp C1
Nguyễn Nguyên

Hồi bóng đá Việt Nam lần đầu dự Cúp C1, C2 Châu Á những năm 1990 quanh đi quẩn lại là Hải Quan, Đà Nẵng, CSG tham dự. Sau này lại có thêm Đồng Tháp với CATPHCM nhưng lãnh đạo các đội ai cũng ngán cái cúp ấy, trừ... cầu thủ.

Còn nhớ những năm đầu 1990, cầu thủ Đà Nẵng trước khi đi đá Cúp C1 đã xác định là... đi buôn. Họ không tập trung vào quả bóng mà chỉ nhắm đến mua hàng gì mang qua và về thì đem thứ gì. Điển hình lần đi Nhật đá với đội Nissan, toàn đội Đà Nẵng đã lên kế hoạch mua phụ tùng xe máy sau được mách nước là đừng mua phụ tùng mà cứ tranh thủ đồ nghề qua đấy vào "nghĩa địa" xe và vô tư mang về vì ở đấy cái gì vào "nghĩa địa" là vô chủ. Một cầu thủ Đà Nẵng kể lại chuyến đi ấy, anh đá qua loa cùng đồng đội xong tranh thủ "săn" hàng và bỏ túi vài lượng vàng nhờ phụ tùng xe "nghĩa địa" ở Nhật bỏ đi nhưng về Việt Nam thì có giá.

Cũng cái Cúp C1 ấy, cầu thủ Hải Quan có người ôm cả 5-10 cái đầu máy về kiếm lời. Đội thì thua nhưng về đến sân bay ai cũng vui ra mặt do thắng lớn về hàng hoá.

Hồi đấy, hồi ngăn sông cấm chợ, đi đá Cúp C1 là ân huệ.

Bây giờ AFC "nâng cấp" Cúp C1 Châu Á ngày nào với cái tên mạnh hơn là Champions League. Gọi cho oai chứ thực chất nội dung của cúp này không đổi và vẫn còn vướng bận đủ thứ phiền hà.

Phiền nhất là các đội Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chẳng hạn Gạch Đồng Tâm bây giờ dự Cúp C1 với kết quả bết bát tại V-League thì chẳng muốn đi nhưng vẫn phải đi. Đi cho đúng thủ tục và đi xuất ngoại đá bóng mà vẫn phải tính đến cửa về đá V-League thế nào cho êm. Đã thế cầu thủ thì không đổi gió được (giữ sức đá V-League) lại cũng chẳng đi buôn được như trước.
Đội Đà Nẵng cũng thế. Đăng ký hai ngoại binh và cũng tỏ rõ không quyết tâm vì ở nhà dồn dập đủ thứ giải và đủ thứ cúp. Họ lo "siết" ở C1 một tí về nhà tuột xích thì toi.

Hôm qua, tôi hỏi lãnh đạo các đội bóng hy vọng gì thì ai cũng lảng đi nói đá để học hỏi và cái chính vẫn là... sân nhà mình.

Còn nhớ cũng cái cúp này, Hoàng Anh Gia Lai và Bình Định từng đổ nợ đá cho xong và cho đúng thủ tục.

Cái Cúp C1 Châu Á lâu nay vẫn là cái cúp nợ với các CLB ở vùng trũng bóng đá Châu Á mỗi khi bắt các CLB phải thân này ví xẻ làm... ba.

Có cách nào để biến cái cúp danh giá ấy thành sân chơi thật của ta hay không?