Điền kinh Việt Nam hứa hẹn vượt mặt Thái Lan ở SEA Games
Báo Thanh Niên - 12/07/2017
Những thành tích sáng chói ở một loạt giải đấu lớn như Grand Prix, giải Thái Lan mở rộng và đặc biệt là giải vô địch châu Á hứa hẹn một mùa bội thu của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29 vào tháng 8.
Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II Tổng cục TDTT Nguyễn Trọng Hổ bình luận: “Tấm HCV châu Á của Nguyễn Thị Huyền ở nội dung 400 m rào với 56 giây 14 là một minh chứng hùng hồn cho phong độ hết sức ổn định, và chắc chắn Huyền sẽ bảo vệ thành công chức vô địch nội dung này tại SEA Games 29”. Xét về thông số kỹ thuật, Huyền không có đối thủ, vì hai VĐV được xem là mạnh của khu vực đều kém xa Huyền: Prasad (Singapore) chỉ đạt 59 giây 24, Wassana (Thái Lan) đạt 61 giây 69. Ở nội dung 400 m, Huyền cũng có tới 99,9% cơ hội giành HCV và cạnh tranh với cô chính là đồng đội Quách Thị Lan.
Một gương mặt rất trẻ khác là Lê Tú Chinh. Ở giải Thái Lan mở rộng giữa tháng 6, Chinh đã cực kỳ xuất sắc đoạt vàng với thành tích 23 giây 52, tốt hơn rất nhiều so với thành tích 23 giây 60 đã giúp VĐV người Singapore Shanti Veronica giành HCV SEA Games 28. VĐV TP.HCM này cũng là ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch nội dung 100 m tại SEA Games 29. Cũng ở giải Thái Lan, Chinh đã đạt kết quả rực rỡ với thành tích 11 giây 47, tốt hơn thành tích đoạt HCV tại SEA Games 28.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh văn phòng kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN (VAF) lạc quan: “Điền kinh VN đang bắt đầu đạt đến tầm châu Á nhờ có sự đầu tư cả bề rộng lẫn chiều sâu. Hai kỳ SEA Games trước, Thái Lan đều đoạt 17 HCV; còn VN đoạt 10 HCV ở SEA Games 27, 11 HCV và 14 HCB tại SEA Games 28.
Năm nay, chúng ta có thể tranh chấp sòng phẳng với Thái Lan bởi trong 14 HCB có nhiều nội dung có khả năng chuyển hóa thành vàng. Ví dụ như nội dung 4 x 100 m nữ hay 3.000 m vượt chướng ngại vật nữ. Bên cạnh đó, VN có cửa rất sáng giành HCV 800 m, 1.500 m cả nam và nữ mà Vũ Thị Ly, Dương Văn Thái đang được đặt kỳ vọng rất lớn. Quách Công Lịch cũng được đánh giá có thể đoạt HCV nội dung 400 m, 400 m rào nam (anh chưa từng giành HCV SEA Games dù đã từng có HCV Grand Prix)".
Tuy nhiên, ông Hùng cũng dè dặt: “Đặt chỉ tiêu giành 10 - 12 HCV hoặc hơn nhưng VN không thể chủ quan, vì tại SEA Games có nhiều nội dung vốn được xem như “đặc sản” của người Thái và họ từng thống trị nội dung chạy ngắn nam, nữ nên chúng ta sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt. Tiềm lực của Thái Lan vẫn rất mạnh, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ thu hẹp số HCV với họ”.