Vận động viên dính doping tại Olympic Rio
Báo Tiếng chuông - 09/08/2016
Với những mẫu thử dương tính với chất cấm, ba vận động viên (VĐV) vừa bị Ban tổ chức Olympic tước quyền tham dự giải đấu này.
Mẫu thử của VĐV Antonis Martasidis dương tính với doping

 

Đội tuyển Olympic Hy Lạp đã dính trường hợp đầu tiên dương tính với chất cấm tại Olympic 2016. Cụ thể, VĐV cử tạ Antonis Martasidis và một VĐV chưa tiết lộ danh tính khác người Hy Lạp đã không vượt qua được buổi kiểm tra doping. Thông tin chính thức được trưởng đoàn thể thao của Hy Lạp xác nhận.

Theo những thông tin ban đầu, mẫu thử của Antonis Martasidis (ở giải đấu tại Athens ngày 25/7) đã dương tính với chất cấm của Ủy ban chống doping thế giới (WADA). VĐV Antonis Martasidis (hạng cân 85kg) đã nhận được thông tin này ngay sau khi đặt chân xuống đất Brazil. Hy Lạp có 94 VĐV tranh tài tại 19 môn thể thao ở Olympic năm nay.

Trước đó, tay đấm CH Ireland, Michael O'Reilly đã trở thành VĐV đầu tiên thất bại trong việc kiểm tra doping ở Olympic Rio 2016. O'Reilly bị kiểm tra và phát hiện sử dụng chất cấm ngay trước khi lên đường bay đến Rio với các đồng đội. Hiệp hội quyền anh CH Ireland xác nhận O'Reilly bị tạm đình chỉ nhằm phục vụ cho cuộc điều tra đầy đủ.

Trong những ngày tới, ba VĐV này sẽ được tiến hành kiểm tra mẫu thử B. Nếu như tiếp tục dương tính với doping, họ sẽ phải nhận những án phạt rất nặng từ Ủy ban Olympic thế giới.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) lên kế hoạch tiến hành kiểm tra 4.500 mẫu nước tiểu và 1.000 mẫu máu tại Olympic Rio 2016.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach kêu gọi kiểm tra lại toàn bộ hệ thống giám sát sử dụng doping, cũng như tăng cường cuộc chiến chống lại vấn nạn này trong thể thao. Người đứng đầu IOC cho biết, trong thời gian tới cơ quan này sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình và hệ thống giám sát việc sử dụng doping, đồng thời tăng mức phạt đối với các vận động viên vi phạm.

Tại Olympic 2016, lần đầu tiên Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS) sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các trường hợp gian dối sử dụng doping thay vì IOC. Để tiện hoạt động trong kỳ thế vận hội, CAS đã mở hai văn phòng tạm thời ở Rio de Janeiro. CAS cho biết có thể áp lệnh đình chỉ thi đấu tạm thời cho các trường hợp nghi vấn cho tới khi kết thúc các thủ tục pháp lý.