Long tranh, hổ đấu
Các Website khác - 25/02/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Long tranh, hổ đấu

Bùi Hàn Sỹ
Lại nói Mã Siêu trông thấy Tào Tháo thì khí tức uất lên, muốn xông sang ăn tươi nuốt sống kẻ thù đã giết cha và các em mình. Nhưng chợt chột dạ vì thấy đứng dưới cờ, bên cạnh Tháo là một tướng rất lẫm liệt, hai mắt nhìn Siêu nảy lửa. Bởi thế Siêu không dám xông sang nữa. Về trại, Siêu hỏi tả hữu người đứng cạnh Tháo là ai. Có người biết thưa: "Đó là Hứa Chử, mệnh danh là hổ hầu". Thế là Siêu viết chiến thư thách Hứa Chử giao chiến. Cuối thư còn chua thêm một câu: "Quyết giết con hổ dại". Trống trận vang lừng, Mã Siêu, Hứa Chử lao vào nhau, phút chốc hết 100 hiệp mà không phân thắng thua. Hứa Chử chạy về trận cởi phăng áo giáp, mình trần trùng trục xông ra đấu tiếp. Được 50 hiệp nữa, Siêu nhằm rốn Chử phóng giáo đâm tới. Chử vứt đao, nắm lấy ngọn giáo. Hai người ngồi trên mình ngựa giằng co, Chử khoẻ quá bẻ gãy đôi cây giáo. Thế là mỗi người một nửa giọt nhau lộn tùng bậy...
Trở lại trận đấu loại trực tiếp Champions League 2006 giữa Chelsea và Barcelona, cũng là trận thư hùng thuộc loại "long tranh, hổ đấu", gay go, dữ dội và hấp dẫn không kém gì cuộc đấu giữa Mã Siêu và Hứa Chử khi xưa (ấy là ví cho vui vậy).

Tuy nhiên trận đấu giữa Mã Siêu và Hứa Chử đã bất phân thắng bại thì trận đụng đầu ở lượt đi này Chelsea đã bị gác trước 1-2. Về thực lực Chelsea không thua kém gì Barca. Chelsea có bị thất thế một chút khi Horno bị đuổi khỏi sân. Song xét cho cùng Chelsea thua là ở lỗi chỉ đạo của HLV đầy kiêu ngạo Mourinho. Sai lầm chết người của ông là không xác định dứt khoát chiến thuật tấn công hay phòng ngự làm chính. Chính cái sự nửa vời đã khiến cho Barca tự tin hơn, dù phải chơi trên sân khách. Ghi được 2 bàn trên sân đối phương là lợi thế cực lớn ở trận lượt về với Barca. Dù lượt về Chelsea có thể lật được thế cờ, thì tôi vẫn đánh giá Barca chơi hào hoa đẹp đẽ hơn, như đã từng yêu Mã Siêu (Cẩm Mã Siêu = Mã Siêu đẹp) chứ không hùng hục võ biền như hổ hầu Hứa Chử.

Bởi thế mới có thơ rằng:
Anh hùng còn phải hào hoa
Dũng phu có giỏi cũng là dũng phu.


Muốn biết lượt về giữa "long" và "hổ" diễn ra thế nào, xin chờ hồi sau sẽ rõ.