Nóng và nguội
Các Website khác - 26/01/2006
CÂU CHUYỆN CUỐI NĂM
Nóng và nguội


Nguyễn Nguyên


Năm nay (năm con gà) thể thao Việt Nam cái gì nóng nhất?

Bóng đá.

Năm nay thể thao Việt Nam cái gì làm người hâm mộ thất vọng và nguội lạnh nhanh nhất?

Cũng bóng đá.

Giữa cái nóng và cái nguội của bóng đá năm qua đã khiến một nền bóng đá phải đứng trước cảnh dở khóc dở cười. Mùa giải mới bóng lăn để mà lăn. Lăn trong sự hoài nghi và lăn trước cảnh nghèo túng khi bị các đối tác nghi ngờ.

Cái nóng của bóng đá từng khiến các doanh nghiệp đổ vào và xem bóng đá như một con bò sữa. Đổ vào để chung vui và đổ vào để khai thác.

Cái nguội của bóng đá làm nguội nhanh những cái đầu vội vàng rút chân khỏi bóng đá để lại một chiến trường V-League giờ vẫn còn phải bận tâm với việc chào hàng theo kiểu năn nỉ.

Bóng đá nguội làm nguội đến nhiều môn khác của ngành thể thao và chính cái nguội ấy khiến những nhà điều hành hốt hoảng ban vội một chỉ thị 14 để gọi là hưởng ứng với việc chống tiêu cực và hưởng ứng với những việc phải làm ngay.

Những việc cần làm ngay được ban hành vào cuối năm thật nóng. Nóng như một kiểu phản ứng nhanh, nhưng thực chất cái nóng ấy lại là chuỗi hành động xuất phát từ sự nguội lạnh kéo dài. Cái lạnh giống như sự vô cảm mà lâu nay báo giới vẫn thường lặp đi lặp lại đến độ nhàm chán và bị mang tiếng là nhìn đâu cũng có vi trùng.

Bóng đá chỉ thực sự nóng khi những nhà điều hành có trách nhiệm với nền bóng đá bằng chính bầu máu nóng của mình.

Giá mà trước khi cái chỉ thị 14 chống tiêu cực trong bóng đá ra đời, người ta dũng cảm hơn với chính mình. Dũng cảm với cái công việc của người ở trên nhìn xuống và dám lội dòng nước ngược để bảo vệ cái tốt (thuộc về số ít) thì đến giờ đâu cần phải cái chỉ thị phản ứng nhanh đến như vậy.

Bóng đá năm qua bị nguội vì người ta làm nguội. Làm nguội bằng chính những cái đầu nguội lạnh hơn là trách nhiệm của những con người nhìn bóng đá bằng tất cả nhiệt huyết.

Ai cũng hô hào làm bóng đá sạch và cái sạch ấy đang được ăn theo những chuyên án của Cơ quan điều tra. Có điều là cái sạch thì ăn theo được, nhưng cái nóng thì chắc chắn không thể dựa hơi ai được. Cái nóng từ nhiệt huyết và cái nóng từ những cái đầu làm bóng đá trăn trở tương lai của cả nền bóng đá hoặc từ những bước đột phát mang cái lợi về cho bóng đá.

Hy vọng là cái nóng ấy sẽ được cộng hưởng cùng cái sạch, thay cho chuyện người ta vẫn lao theo cái sạch để hợp thức hoá cái nguội từ hàng chục năm qua của mình.