Olympic Bắc Kinh: Tango nhảy tại Thiên An Môn vào giữa ngọ
Các Website khác - 23/08/2008

TTO - Món nợ 12 năm với đội bóng châu Phi đã được Argentina trả trọn vẹn. 12 năm trước, tại Atlanta, điệu vũ tango đã lạc nhịp trước những bước nhảy hoang dã của Nigeria mà dẫn đầu là Kanu. 12 năm sau, điệu tango - với 2 nhạc trưởng Riquelme và Messi - đã không sẩy nốt trong màn trình diễn tại Bắc Kinh.

Messi (trái) và Di Maria - hai đồng tác giả của bàn thắng đưa Argentina đến chiếc HCV bóng đá nam tại Olympic Bắc Kinh

 

Với đầy đủ hảo thủ như Riquelme, Messi, Gago, Mascherano, Aguero Argentina đã có một giải đấu thành công và khi họ đại thắng Brazil ở bán kết với tỷ số 3-0 thì gần như ai cũng nghĩ rằng họ đã bỏ túi chiếc HCV Olympic.

Nói như vậy không có nghĩa rằng người ta đánh giá thấp Nigeria nhưng các cầu thủ châu Phi đã trình diễn một lối đá đầy sức mạnh, kỹ thuật nhưng quá hồn nhiên - một điều tối kỵ trước những đôi chân ma thuật của Messi hay Riquelme.

Tính chất căng thẳng của trận đấu cộng với giờ thi đấu khá kỳ lạ. giữa 12 giờ trưa nên chất lượng trận đấu đã phần nào bị ảnh hưởng. Các cầu thủ đã bị hốc nắng và họ liên tục phải ra đường biên để uống nước.

Tuy nhiên trái với dự đoán, các cầu thủ Nigeria đã chơi một trận cầu rất chặt chẽ và hậu như bẻ gãy được tất cả các đợt tấn công của Argentina và tình huống dẫn tới bàn thua của họ cũng là pha bóng duy nhất mà hàng thủ của Nigeria bị mất tập trung - vì chưa lùi về kịp trong pha tấn công trước đó. Trong khi đó hàng tấn công của họ đã có số lần uy hiếp khung thành nhiều hơn Argentina và nhưng chỉ tiếc rằng các pha dứt điểm cuối cùng lại đi chệch khung thành một cách đầy hối tiếc.

Ngoại trừ pha tỏa sáng bằng đường chuyền cho Di Maria ghi bàn, Lionel Messi hầu như không có pha bóng nào khác nổi bật vì họ đã bị các cầu thủ Nigeria phong tỏa quá kỹ. Phút 57, nhận bóng quay lưng trong pha phản công nhanh, từ sân nhà Messi xoay người chuyền cho Di Maria băng lên. Và tiền đạo này đã có cú bấm bóng điệu nghệ vào lưới thủ môn Vanzekin, ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Với Di Maria - tiền đạo đang chơi cho Benfia - thì bàn thắng có ý nghĩa rất lớn với anh tại giải vì trước đó trong trận gặp Serbia, chính cầu thủ này đã 2 lần sút hỏng khi đứng trước chấm 11m.

Như vậy đội U-23 Argentina đã bảo vệ thành công chiếc HCV bóng đá nam đã đoạt được tại Olympic Athens. Tuy nhiên điều người hâm mộ nước này mong đợi là một chức vô địch World Cup chứ 2 chiếc HCV Olympic chỉ gọi là "đỡ buồn"!

THẢO NGUYÊN