Sự trở về của Hữu Đang
Các Website khác - 01/03/2006
GÓC NHÌN
Sự trở về của Hữu Đang

Nguyên Anh
Nói đến Hữu Đang, nhiều người nói đến một thứ bóng đá đường phố và những tố chất bẩm sinh nơi một cầu thủ mới 16 tuổi đã thi đấu chính thức cho Phú Khánh.

Ở Nha Trang, Hữu Đang là thần tượng của nhiều giới, dù bên cạnh cái tài của cầu thủ này cái tật cũng rất lớn.

Cuối năm 2001, Hữu Đang lên phố núi sau khi bị chính những người điều hành bóng đá ở cái nôi Khánh Hoà hắt hủi. Lên từ một lời mời của ông Giám đốc Sở TDTT Gia Lai Phạm Văn Tuấn cùng lời khuyên: "Về vùng đất lành, hãy bỏ lại tất cả những quá khứ xấu xa để làm lại. Hãy để lại một ấn tượng thật đẹp trong những ngày tháng cuối đời cầu thủ...".

Từ ngày làm "lính" Đoàn Nguyên Đức, Hữu Đang thay đổi rất nhiều. Ông Đức dùng Đang đúng chất với bài "dĩ độc trị độc". Ông giúp Đang mở đại lý Hoàng Anh ở Nha Trang và cho mượn vốn làm ăn, đổi đời.

Đúng vào thời điểm Đang có nguyện vọng treo giày và xin làm công tác huấn luyện thì ông Đức lại để Đang đi. Một hình thức "cưỡng bức" để tạo ra sự yên ấm trong ngôi nhà bóng đá Hoàng Anh do Đang là người thường xuyên hục hặc với Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh. Đang ra đi (về TMN.CSG), nhưng vẫn có được những lời hứa hẹn đá 1-2 mùa rồi về lại Hoàng Anh làm công tác quản lý.

Bây giờ, đúng vào thời điểm Hoàng Anh - Gia Lai thay "tướng", sau một cuộc va chạm kéo dài giữa Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh và HLV Songamsak thì Đang được gọi về và được đặt vào vị trí HLV phó. Vị trí mà không ít người trong dàn huấn luyện sẽ rất ngại bởi "ngỗ nghịch" như Đang mà được đặt vào vị trí ấy thì cũng có nghĩa quyền lực của người khác trên Đang đã bị giảm đi rất nhiều.
Sự trở về của Hữu Đang cũng chính là một bước đệm cho cuộc thay đổi lớn hơn.

Bầu Đức đúng là đang chơi một nước cờ rất độc khi đặt Hữu Đang vào bộ ba "tướng - sĩ - tượng", bất chấp những lời tư vấn.