Tấn Tài mất mùa xuân
Các Website khác - 29/03/2006
BÌNH LUẬN
Tấn Tài mất mùa xuân


Nguyễn Nguyên
Năm ngoái, cũng tại cái cúp này với tên gọi Honda Cup, Tấn Tài được xem là phát hiện mới nhờ sự cố Minh Phương bị chấn thương. Tài vào sân bất đắc dĩ, bỏ lại những mặc cảm về tai nạn khi lên tuyển dưới thời Tavares và lập tức trở thành người thế vai hoàn hảo. Từ đấy trở đi, cái tên Tấn Tài không bao giờ thiếu trên hàng ngũ đội tuyển. Thậm chí có lúc Tài còn được xem là biểu tượng của bóng đá Khánh Hoà qua lời nói không với tiêu cực tại SEA Games 23.

Đúng một năm sau thì cái tên đã sớm đi vào lòng người ấy lại "thất lạc" ở Cúp Mùa xuân. Tài bị chính lãnh đạo đội Khatoco Khánh Hoà thông báo lên VFF về việc đang chịu án kỷ luật của CLB.

Với những vi phạm về nội quy, sinh hoạt như gây gổ, đánh nhau với đồng đội và bỏ tập, đi chơi đêm... bản án kỷ luật của CLB Khatoco Khánh Hoà đưa ra thật nghiêm khắc với mục đích uốn nắn và giáo dục cầu thủ mình cho dù đó là ngôi sao, là tuyển thủ quốc gia. Một tháng kỷ luật với thời gian thử thách của Tấn Tài thật khắc nghiệt: Xuống tập luyện cùng đội trẻ, cắt mọi chế độ lương, thưởng ở đội chính và nhận chế độ như một cầu thủ trẻ bình thường (khoảng 1 triệu đồng/tháng so với ở đội chính là 9 triệu đồng). Thời gian trên sẽ kéo dài hay rút ngắn lại còn tùy thuộc vào thiện chí và khả năng phục thiện của chính Tài.

VFF và ban huấn luyện đội tuyển cho biết sẽ tôn trọng bản án của CLB vì việc giáo dục cầu thủ cần phải nghiêm ngặt ngay từ cấp CLB. Ông Riedl buồn vì việc tìm kiếm con người mới vốn đã khó khăn nhưng chấp nhận và ủng hộ các CLB có những biện pháp mạnh mang tính giáo dục cao.

Nhiều chuyên gia bóng đá khi nghe và hiểu rõ sự việc đã đồng tình với cách làm của CLB Khatoco Khánh Hoà bởi thà là mất Tấn Tài ở Cúp Mùa xuân còn hơn là mất rất nhiều trong đời cầu thủ.

Một bài học đắt giá cho Tấn Tài và cũng là một bài học cho nhiều cầu thủ khác nhìn vào.

Hãy ủng hộ quyết định của CLB Khatoco Khánh Hoà vì bóng đá không chấp nhận sự dung dưỡng cho những ngôi sao làm tổn hại đến uy tín và nội quy của một tập thể.

Và tất nhiên đấy cũng là lời khuyên cho chính đội tuyển trước đây thường có chung một suy nghĩ che chắn cho những người tài khi không hiểu rằng hình thức dung dưỡng ấy chính là triệt tiêu người tài.