Thế hệ vàng!
Các Website khác - 25/08/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Thế hệ vàng!

Nguyễn Nguyên
Khi đưa bóng đá Việt Nam trở lại với đấu trường khu vực bằng chiếc huy chương bạc SEA Games 22, HLV Riedl đã tuyên bố rằng thế hệ cầu thủ mới này còn hơn cả thế hệ vàng trước đây. Nhiều người giật mình với lời phát biểu ấy cho dù thế hệ mới mà ông Riedl kỳ vọng có những cầu thủ còn rất trẻ và rất tiềm năng như Văn Quyến, Hữu Thắng, Quốc Vượng, Minh Phương, Tài Em, Thế Anh...
Lấy thế hệ vàng ra để so sánh và thậm chí là "vượt cấp" đã là sai bởi thế hệ vàng mà bóng đá Việt Nam đặt tên nó mang nhiều ý nghĩa trong thời buổi hội nhập và trong giai đoạn khó khăn về nhiều mặt.

Cái từ thế hệ vàng được đặt ra khi bóng đá Việt Nam chinh phục Đông Nam Á khởi nguồn bằng chiếc Huy chương Bạc SEA Games 18 năm 1995 tại Chiang Mai. Liên tục từ đấy đến SEA Games 20 năm 1999 tại Brunei, bóng đá Việt Nam luôn tạo được tiếng vang trên đấu trường khu vực. Những chiếc huy chương được làm nên từ thế hệ cầu thủ ấy bao gồm: Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Hồng Sơn, Lê Huỳnh Đức, Trần Công Minh, Trần Minh Chiến... Những cầu thủ ấy không có được cái may mắn như thế hệ cầu thủ hôm nay và cũng không có được những điều kiện thuận lợi trong giai đoạn phát triển như bây giờ. Thế nên nỗ lực và sự đóng góp ở vào thời điểm ấy lớn lao lắm.

Hôm qua, Báo Tuổi Trẻ họp báo về trận đấu bóng đá giã từ thế hệ vàng. 18 cái tên đã được nhắc đến dù chính những nhà tổ chức khẳng định rằng con số ấy vẫn chỉ là tượng trưng và chưa đủ bởi những con người đóng góp cho bóng đá Việt Nam ở giai đoạn ấy nhiều lắm.

Thế hệ vàng ấy bây giờ mỗi người mỗi phương và mỗi ngành nghề. Những ai còn bám trụ được ở bóng đá trong vai trò HLV như: Mạnh Cường, Công Minh, Văn Cường, Hữu Thắng, Hồng Sơn, Minh Chiến... thì còn thấy họ gắn bó với đời sống bóng đá. Những người chạy theo kế sinh nhai như: Đỗ Khải, Quang Hà, Văn Sỹ Hùng... lại phải bươn chải với cuộc sống riêng. Thế hệ vàng ấy vẫn còn những người đang khoác áo và đến giờ họ cũng không hiểu tại sao mình lại tồn tại lâu đến như thế. Đó là Huỳnh Đức, là Hữu Đang, là Hoàng Bửu đang cày ải với đội bóng của mình.

Một trận đấu chia tay với họ đáng lắm chứ. Đấy sẽ là kỷ niệm đẹp để nhớ mãi về cái thế hệ từng đưa bóng đá Việt Nam vượt khó trong thời hội nhập và khẳng định trên đấu trường khu vực.

Thế nên hãy giữ cái riêng cho thế hệ vàng thay cho những lý lẽ thế hệ bây giờ hơn cả thế hệ vàng. Cái vàng của thế hệ ấy không so sánh được bởi nó không thuần tuý chỉ là vàng chuyên môn.