Thể thao người khuyết tật VN tự tin bước ra đấu trường Châu Á
Các Website khác - 23/12/2005
TTK Hiệp hội Thể thao người khuyết tật VN Vũ Thế Phiệt:
Tự tin bước ra đấu trường Châu Á

"Đây là một kỳ Para Games thành công nhất của thể thao người khuyết tật (NKT) VN. Từ đây, TT NKT VN có đủ tự tin để bước ra đấu trường lớn, nhất là Đại hội TT NKT Châu AÁ 2006" - ông Vũ Thế Phiệt - Tổng Thư ký Hiệp hội TT NKT VN - cho biết thêm:
hỉ có 68 VĐV tham gia thi đấu, nhưng Đoàn TT NKT VN đoạt tới 82 HCV, 36 HCB và 22 HCĐ và xếp thứ hai toàn đoàn. Đó là thành tích tuyệt vời. Càng tuyệt vời hơn khi có tới 45 kỷ lục mới do các VĐV VN thiết lập, trong đó có hơn 10 kỷ lục ngang bằng với thành tích châu lục. Với thành tích này, TT NKT VN đã vượt xa mục tiêu ban đầu đặt ra cả về số lượng HC lẫn chất lượng của những tấm HC.

´ Năm 2006 sẽ diễn ra Đại hội TT NKT Châu Á, hiệp hội cũng như các VĐV chuẩn bị như thế nào, thưa ông?
- Chúng tôi dự kiến, ngay ngày 26.12 mọi sự chuẩn bị đã phải bắt đầu. Đại hội TT NKT Châu AÁ 2006 là sân chơi lớn, vì thế chúng ta cần có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng thì mới có thể hội nhập và có được kết quả tốt nhất.

´ Theo ông, đâu là khó khăn của TT NKT VN trước giải đấu lớn này?
- Khó khăn thì quá nhiều, tập trung chủ yếu là vấn đề kinh phí và cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện. Tuy nhiên, vấn đề trước mắt là sự không chuyên nghiệp trong công tác huấn luyện. Hiện tại, VN vẫn chưa có trung tâm đào tạo HLV và VĐV bài bản dành riêng cho TT NKT. Ngoài ra, VĐV VN còn vấp rào cản lớn là ngoại ngữ - phương tiện của hội nhập khi tham gia thi đấu. Đây cũng như những kiến nghị nhằm xác định những mục tiêu lâu dài và hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn, đáp ứng các tiêu chí hội nhập, tiêu chí thành tích trong TT của NKT.
Phạm Anh thực hiện