Từ cái chết của Molina (B.BD) : Trượt ngã vì đâu ?
Các Website khác - 12/03/2010

Câu chuyện cầu thủ  người Argentina Molina chết vì sốc thuốc, mà  cụ thể là do sử dụng ma túy đã  khiến báo giới tốn nhiều giấy mực trong tuần qua. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới khía cạnh tác động của xã hội tới mơi trường bóng đá để trả lời cho câu hỏi: sự sa ngã ấy vì đâu?
 

Những cảnh báo giật mình


Mới đây, sau cái chết của cầu thủ Molina, trong một cuộc nói chuyện, thượng tá Lê Hồng Châu- cán bộ của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã cho biết một thông tin đáng giật mình: “Vào khoảng cuối năm 2009, cơ quan điều tra đã làm rõ và bắt giữ trên 10 đối tượng là người nước ngoài, gốc Phi, chủ yếu là Nigeria đến Việt Nam buôn bán ma túy. Điều đáng lưu ý là qua khai thác, các hơn 50% số đối tượng này đều cho biết đã từng là cầu thủ và có mối quan hệ thân thiết với những cầu thủ Châu Phi đang thi đấu ở V.League và hạng nhất”.

Molina khi còn khoác áo Đà Nẵng


Cũng theo ông Châu, hiện tượng người nước ngoài gốc Phi nhập cư vào Việt Nam và có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật đang khiến cơ quan thi hành luật pháp ở Việt Nam đau đầu. “Đuổi thì họ dạt sang Campuchia, mấy hôm sau đã lại thấy xuất hiện ở khu Tây Ba lô tại TPHCM”. Nguy hiểm là những khu “Tây” này cũng chính là nôi tụ tập ưu thích của những cầu thủ ngoại tại Việt Nam.

Bên cạnh ma túy, là  những căn bệnh xã hội khác. Cho đến giờ vẫn không ít cầu thủ Đà Nẵng còn sởn da gà khi không biết được liệu cầu thủ Mussisi khi còn chơi cho đội bóng này đã mang trong mình virus HIV hay chưa trong khi bóng đá là một môn thể thao có cường độ vận động cao, chấn thương do va chạm nhiều. Nhỡ ra...

Một điều ngạc nhiên nữa mà thượng tá Lê Hồng Châu cũng cho biết, đó là ở V.League đã có nhiều cầu thủ nội bị phát hiện, bắt giữ vì  sự dụng ma túy, chất gây nghiện tổng hợp (còn gọi là thuốc lắc) nhưng giữa VFF và Cục CSĐT tội phạm ma túy chưa có một văn bản nào, một cuộc họp nào phối hợp về vấn đề này.

Phòng ngừa thế nào?


Sau sự kiện Molina, VFF đã tính chuyện khởi động lại những chương trình đã làm như tiến hành thử nước tiểu cầu thủ và đưa ra những biện pháp hành chính xử phạt nặng. Tuy nhiên, với những người thường xuyên đấu tranh chống tội phạm ma túy thì việc thử nước tiểu hay thử máu sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi khi những con nghiện có thừa những biện pháp là thay đổi các kết quả test mang tính định kỳ.

Vấn đề còn lại là một câu chuyện rất cũ: ý thức cầu thủ.

Ở Việt Nam, cầu thủ  đã được trả lương cao hơn nhiều so với mặt bằng xã hội. Đã có những khoản tiền lót tay lên tới nửa triệu USD tại thành những điều kiện để tiếp xúc với những nhu cầu giải trí cao cấp và tiếp xúc cả với những tệ nạn xã hội.

Mới đây, khi tập trung đội tuyển Anh, HLV Capello đã phải ngán ngẩm thốt lên rằng: “Các cầu thủ sa đọa vì họ quá giàu”. Bản thân Capello đang đau đầu về những scandal ngoài sân cỏ của những cầu thủ trụ cột như Terry, A.Cole. Động thái tước băng đội trưởng đội tuyển Anh của Terry, Capello đã đưa ra thông điệp: “Muốn là một cầu thủ tốt, trước hết hãy là một công dân tốt”.

Ở V.League, có rất nhiều cầu thủ vẫn đang là cầu thủ tốt và là công dân tốt, nhưng một bộ phận không nhỏ đang bị sự lôi kéo của đồng tiền đẩy dần vào sa ngã bằng rượu, những cuộc chơi thâu đêm, thậm chí xa hơn là thuốc lắc và ma túy.

Sự kiện thủ môn Dương Hồng Sơn mất hộ chiếu cách đây không lâu có một chi tiết khiến nhiều người thắc mắc, đó chính là thời điểm mà Sơn cùng bạn bè nhậu nhẹt tới tận 2-3 giờ sáng mới phát hiện mất đồ. Người ta có thể đặt câu hỏi ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ ở đâu nếu những cuộc chơi kéo dài tới tờ mờ sáng vẫn diễn ra như cơm bữa?

Hay gần đây nhất, thông tin cầu thủ Văn Quyến được SLNA lót tay tới 8 tỷ đồng để tái ký hợp đồng. Thông này này đã bị phía quan chức SLNA phủ nhận nhưng cũng đã có người đặt vấn đề: một cầu thủ đã từng bị đồng tiền xô đẩy tới mức dính vào bán độ và phải đi trại cải tạo liệu có giữ được mình khi có hàng tỷ trong tay. Đôi khi NHM vẫn có thể thấy một Văn Quyến tung hoành trên sân cỏ nếu anh được đối xử như một cầu thủ bình thường và có thể mất Quyến một lần nữa nếu cầu thủ này được đãi ngộ như một siêu sao.

Ý thức cầu thủ  vẫn là một câu hỏi lớn, cái chết của Molina dù là một cú sốc, một mất mát lớn nhưng có khi đó lại là điều may cho V.League bởi cái chết ấy tác động tới những nhà quản lý và hơn hết là ý thức của mỗi cầu thủ trong việc bảo vệ mình, bảo vệ nghề.

Theo Thể thao & Văn hóa Online