"Tướng" Hải đến Bình Dương
Các Website khác - 23/02/2006
GÓC NHÌN
"Tướng" Hải đến Bình Dương

Nguyễn Nguyên

Thực chất thì Bình Dương đã nhắm đến Lê Thụy Hải từ khi ông Xương còn yên vị trên chiếc ghế HLV trưởng rồi.

Ông Hải đã có mặt tại Bình Dương để thương thảo và để nắm bắt tất cả những gì thuộc về CLB Bình Dương. Ông Hải cần biết về một đội bóng có nhiều nhóm cầu thủ và cũng cần tìm hiểu xem các cầu thủ muốn gì. Khác hẳn với lần trước khi ông Hải về Bình Dương. Về lúc đội còn lận đận ở hạng Nhất và ông đã phải bắt tay vào dẹp loạn một nhóm cầu thủ gắn bó với anh em nhà Trương Văn Dũ có tiếng nói rất lớn ở đội.

Ông Hải lần này được Bình Dương trải chiếu mời về với hy vọng cái cá tính rất riêng của ông có thể giúp lãnh đạo đội bóng trị được những quyền lực trong từng nhóm cầu thủ. Muốn ông làm được như đã làm ở Đà Nẵng qua việc trị hàng loạt những ngôi sao thân "sếp" muốn có suất đá phải cạnh tranh lành mạnh.

Những cái mà ông Hải có nhờ cá tính và nhờ cách làm rất riêng thì Bình Dương đang thiếu. Thiếu trầm trọng sau khi Vương Tiến Dũng ra đi.

Bình Dương là một đội bóng miền Đông Nam Bộ nhưng con người lại khá phức tạp. Một góc của Đông AÁ, một phần của Bình Dương gốc và một phần được gom lại từ những cầu thủ tứ xứ cộng với hàng loạt cầu thủ ngoại hình thành một đội bóng liên tỉnh. Về hình thức cũng chẳng khác gì với Đà Nẵng thời mời ông Hải về cải cách. Chỉ khác mỗi một chỗ Đà Nẵng thì có lãnh đạo thành phố nhúng tay vào còn Bình Dương thì quyền lực nằm trong tay các lãnh đạo Becamex.

Cao nhất ở Đà Nẵng mà còn có người thua ông Hải thì Bình Dương là nghĩa lý gì?

Với câu hỏi ấy, ông Hải được xem là một mẫu người mà nếu không nhận lời về Bình Dương thì thà là để ông phó tướng Nguyễn Minh Dũng lên nắm đội chắc hơn.

Ông Hải có những cái tiếng rất riêng đặc biệt là sau khi ông đưa Đà Nẵng lên vị trí á quân. Ông Hải cũng là người thẳng thắn sẵn sàng bốp chát nếu việc chuyên môn của ông bị can thiệp sâu và cầu thủ dựa vào đấy để hình thành những nhóm quyền lực riêng.
Lãnh đạo Becamex nghĩ đến ông Hải vì tin có ông, Bình Dương sẽ bị dập tắt những nhóm quyền lực bởi ông bắt bài cầu thủ rất nhanh và chỉ ra những điểm yếu cũng rất thẳng.

Mấy hôm nay rất nhiều người hỏi ông Hải về việc tại sao về đúng cái ghế nóng mà chẳng ai ngồi đấy được lâu.
Ông nhẹ nhàng trả lời ông về không vì cái ghế và nếu làm không được thì ông cũng sẽ tự ra đi chứ không để xảy ra tình trạng tuột xích như Bình Dương hiện nay.

Ông Hải nếu về sẽ phải xốc lại toàn bộ.

Ông đủ cơ để làm chuyện đó với một điều kiện: Cầu thủ phải dưới ông chứ không thể đi đường tắt lên cấp trên của ông.

Cái ông Hải đang cần hiện nay là một cơ chế làm việc thật rõ ràng để ông mạnh mẽ áp dụng bàn tay sắt chấn chỉnh và giữ kỷ cương cho một đội bóng có nhiều sao thật rắn mặt.

Những ngôi sao tự cho mình cái quyền từ chối làm cầu thủ chuyên nghiệp để đá rụng ông Xương.

Với ông Hải, càng khó ông càng thích, bởi không như thế thì không phải là Lê Thụy Hải.