Việt Nam thắng Singapore khó khăn
Các Website khác - 21/11/2005
Khai mạc bóng đá SEA Games 23, Việt Nam - Singapore: 2-1
Thắng khó khăn!

CĐV VN tại SVĐ Bacolod vui mừng
trước chiến thắng của đội nhà.
Y hệt một bản photocopy bàn thắng mà Quyến đã hạ Thái Lan ở Agribank Cup, nhưng ở đây không ai thấy yếu tố "rùa" nữa cả. Quyến đã tìm đúng vị trí sau lưng ba hậu vệ to cao của Singapore mà ung dung bật lên đánh đầu, làm tung lưới Lewis.

Singapore chơi đúng chất của một đội bóng Âu hoá và "lấy sức mạnh đè người" trên cả ba tuyến. Mặt sân quá xấu không ủng hộ cho lối đá bóng sệt, xử lý kỹ thuật và thường giữ bóng của các cầu thủ Việt Nam, nhưng lại ủng hộ cho lối đá dài, bổng của một đội bóng Đông Nam Á có thành phần lai Âu này.

Singapore giăng kín khu trung tuyến và có lúc chơi pressing từng phần, không ngại va chạm với cả giàn tiền vệ Việt Nam vừa hồi phục chấn thương. Thất lợi thấy rõ trong các cuộc tranh chấp. Người hâm mộ xót xa với những lần Quốc Vượng lăn lộn nằm sân và lo cho cái gối của anh.

Cả hiệp một, Việt Nam không thể phát huy lối chơi bóng ngắn và đậm chất kỹ thuật của mình trước một mặt sân nảy lụp bụp vì cứng và lồi lõm.

Như một nghịch lý của bóng đá, khi mà đội bóng chơi đậm chất Châu Âu và thường xuyên dùng bóng bổng thì bàn thắng lại đến từ một tình huống tấn công sệt đậm chất... Việt Nam. Một đường chuyền khe sệt nhưng nhanh, đánh thẳng vào trung lộ ở cự ly trung bình đã đánh gục cả hàng thủ Việt Nam cẩn thận với phương án chống bóng bổng, và thế là lưới của Quang Huy rung lên.

Văn Quyến (phải) trong trận
thắng Singapore.
Một gáo nước lạnh giội vào á quân SEA Games khi tử điểm ở biên phải thì bình yên trong khi trung lộ vốn là khu vực mà hệ thống phòng ngự của Việt Nam yên tâm nhất lại bể từ một đường chuyền khe thông minh.

Đúng vào lúc mọi người lo lắng cho một thế trận hiệp một không của chúng ta thì Quyến điềm tĩnh bước đến sát vạch 16,50m xin đá quả phạt ở những giây đấu bù giờ. Vẫn bước đà quen thuộc, nhưng lần này không phải là cú sút vòng cung thường thấy. Một quả mu trong sệt nhưng hiểm hóc len vào giữa hàng rào, hạ gục thủ môn Lewis. Bàn gỡ hoà 1-1 như tiếp thêm lửa cho các chàng trai Việt Nam tạo nên một cơn lốc đỏ thực thụ ở hiệp hai.

Trong thế ăn miếng trả miếng, một lần nữa nghịch lý của bóng đá lại xuất hiện. Đội bóng chuyên chơi bóng sệt bởi sự thua thiệt về bóng bổng lại là một đội bóng hạ thủ đối phương bằng chính cái ngón sở trường của con "sư tử" Đông Nam Á. Giữa một rừng trung vệ to lớn, Phạm Văn Quyến chọn điểm rơi bật cao đánh đầu tung lưới Lewis mở ra một khúc dạo đầu ấn tượng, nhưng hồi hộp của bóng đá Việt Nam tại SEA Games 23.

Ông Riedl hạnh phúc ôm Quyến vào lòng, bởi chính anh là người đã giải toả tâm lý nặng nề cho toàn đội. Nhân vật ông tin tưởng kể cả lúc rớt xuống đến điểm âm cuối cùng lại là người đã mang đến niềm vui đầu tiên cho bóng đá Việt Nam ở giải này.

Đã qua một cửa ải và qua cả những cơn hạn. Mừng vì cái đầu của các cầu thủ đã nhẹ hơn để tiếp tục chinh phục những ngọn núi kế tiếp.

Hy vọng bóng đá Việt Nam lại được hạnh phúc với những khoảnh khắc diệu kỳ như chiều qua Quyến đã làm mọi người sống lại sau những phút giây nghẹt thở.

Cảm ơn Quyến và cảm ơn những đôi chân tì vết vì chấn thương, nhưng vẫn lăn xả vì màu cờ sắc áo.

Nguyễn Nguyên