Vụ tiêu cực của bóng đá Việt Nam: Sẽ mở rộng, sau khi điều tra triệt để
Các Website khác - 14/01/2006

Vũ Tiến Thành ...

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ tiêu cực bóng đá VN, Bộ Công an khẳng định:

Sẽ mở rộng, sau khi điều tra triệt để

* Nguyễn Phi Hùng đã xuất hiện tại C14 và ngồi "nhâm nhi" với bạn bè tại Hà Nội.
* Hữu Thắng, Xuân Vinh không được "xum họp" tại T16.
* Viện Kiểm sát vẫn chưa phê chuẩn đề nghị khởi tố bầu Đức.
* Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đau đầu vì V-League sắp diễn ra.


Trao đổi với PV Lao Động cuối giờ chiều qua, Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an - khẳng định, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 13.1, Bộ Công an đã trình văn bản báo cáo Thủ tướng về 3 vụ án lớn liên quan đến bóng đá thời gian qua, đó là vụ đưa, nhận hối lộ có liên quan đến các trọng tài, vụ đánh bạc "cá độ bóng đá" của một số cầu thủ U.23 VN tại SEA Games 23 và vụ Bùi Quang Hưng cá độ bóng đá quốc tế.

và Lương Trung Việt là
những nhân vật đã
bị khởi tố trong vụ
tiêu cực của bóng đá VN.
Theo đó, trong vụ hối lộ liên quan đến các trọng tài, qua điều tra đã đủ cơ sở kết luận do bị trọng tài "xử ép", ban lãnh đạo đội Đông Á. Thép Pomina đã họp bàn biện pháp để "lấy lòng" trọng tài. Các trận đấu được xác định có tiêu cực là: Tiền Giang - Đông Á. Thép Pomina ngày 12.3.2005 (Giải hạng Nhất QG), trước trận, GĐĐH Vũ Tiến Thành đã gặp trọng tài chính Nguyễn Đức Vũ đề nghị "giúp", hứa sẽ có quà. Đồng thời, Vũ Tiến Thành cũng gặp trọng tài bàn trận này là Lương Trung Việt đặt vấn đề nhờ vả, giúp ĐA.Thép Pomina trong quá trình thi đấu ở giải. Sau khi nhận lời Vũ Tiến Thành, ngày 2.4.2005, Việt đã đặt vấn đề với tổ trọng tài điều khiển trận ĐA.Thép Pomina - Huda Huế.

Ông Hồng Thanh cũng
đã bị khởi tố.
Sau trận đấu, Vũ Tiến Thành đã đưa cho Việt 12 triệu đồng và 300USD để Việt đưa cho số trọng tài trên. Ngoài ra, Việt còn khai đã nhờ một số trọng tài khác giúp Đông Á. Thép Pomina, đã đưa tiền cho họ, không những ở mùa giải 2005 mà cả mùa giải 2004.

Mở rộng điều tra sang một số trọng tài và HLV khác, cho đến nay, liên quan đến vụ tiêu cực trọng tài, Cơ quan điều tra đã khởi tố 19 bị can, gồm đối tượng môi giới hối lộ (1 người - Lương Trung Việt), nhóm đưa hối lộ (6 người), nhóm nhận hối lộ (12 người), bắt tạm giam 5 người. Về vụ án này, Bộ Công an khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh làm rõ, vừa mở rộng điều tra triệt để, vừa phân hoá đối tượng, xác định trọng điểm để xử lý phù hợp với tình hình.

Về vụ "cá độ bóng đá" của một số tuyển thủ U.23 VN, đã có 7 nhân chứng và 7 đối tượng khai nhận, đủ căn cứ để kết luận: Lê Quốc Vượng là chủ mưu tổ chức đánh bạc, Phạm Văn Quyến là người giúp sức. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 7 đối tượng (bắt tạm giam 4) trong vụ án này. Sau khi thống nhất đánh bạc "cá độ" tại Philippines, Quốc Vượng đã điện thoại về VN để đánh bạc. Việc đánh bạc ở VN đang được điều tra làm rõ. Duy Thanh - Phong Lan