Áo dài Việt Nam "vinh danh" trên đất Mỹ
Các Website khác - 06/03/2006

Hà Nội (TTXVN) - Lần đầu tiên, áo dài - trang phục truyền thống của người Việt Nam - sẽ được hiện diện với qui mô lớn tại triển lãm mang tên "Áo dài: một chặng đường thời trang", được tổ chức tại Bảo tàng San Jose Museum of Quilts & Textiles của Mỹ từ 18/4 đến 9/7.

Triển lãm quy tụ khoảng 80 bộ áo dài của ba nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam là Minh Hạnh, Sĩ Hoàng, Minh Khoa và nghệ nhân Trịnh Bách - người đã phục dựng thành công những bộ trang phục cung đình Huế.

Trong những bộ áo dài được giới thiệu tại triển lãm, đáng chú ý là ba bộ áo dài cổ của nghệ nhân Trịnh Bách gồm áo dài mãng lan do hoàng tử mặc trong những lễ duyệt binh hoặc đi cày tịch điền, áo dài sa kép của hoàng thái phi và áo lễ phục tứ linh của quan chánh tam phẩm.

Nhà thiết kế Minh Hạnh trình làng 30 bộ áo dài sử dụng những họa tiết hoa thổ cẩm của người dân tộc thiểu số và hoa cổ Việt Nam như cúc, sen... Đặc biệt chị đã sưu tầm những bức tranh cổ còn sót lại để tạo ra những hoa văn trang trí độc đáo, lạ mắt trên chiếc áo dài.

Bên cạnh việc giới thiệu áo dài vẽ - vốn là thế mạnh sở trường, nhà thiết kế Sĩ Hoàng còn gửi tới triển lãm một số áo dài thiếu nhi với họa tiết trang trí là những bức tranh do chính các em vẽ.

Nhà thiết kế Minh Khoa đại diện cho phong cách sáng tác hiện đại với những chiếc áo dài cưới cách tân sang trọng, hay áo may bằng vải kimono của Nhật Bản và áo dài ren kết hợp với phong cách cổ điển châu Âu.

Triển lãm "Áo dài: một chặng đường thời trang" do Bảo tàng San Jose Museum of Quilts & Textiles (Mỹ) và Hội Việt Art tại Mỹ phối hợp thực hiện./.