Hết “hở” thì quay sang “kín”!
Các Website khác - 11/06/2005

Cá tính quyết định sự quyến rũ chứ không phải là những khoảng hở...
Những chiếc quần jean ôm sát hông và những chiếc áo ngực nhỏ xíu bó sát đã “hết thời”. Kiểu ăn mặc ít “thông thoáng” hơn đã trở lại với giới trẻ Mỹ

Các chuyên gia thời trang Mỹ cho rằng “xu hướng kín đáo” ngày càng tăng trong các thiết kế quần áo mới cho mùa thu tới nhắm vào các cô gái vị thành niên, và sẽ trở nên thông dụng hơn trong các thiết kế cho mùa xuân 2006.

“Chúng tôi đang chứng kiến những chiếc váy dài đến đầu gối và rất kín đáo, những chiếc quần lót rất đàng hoàng, những chiếc áo ngực nghiêm túc và những dây chuyền ngọc trai lớn” - đó là lời Gloria Baume, giám đốc thị trường thời trang của Teen Vogue. Tờ tạp chí có đối tượng độc giả là thanh thiếu niên này chuyên cung cấp các mẫu thời trang và hình ảnh giống tạp chí mẹ là Vogue.

Baume thường chú tâm theo dõi các sân khấu thời trang châu Âu để “chộp” lấy những mẫu sẽ rất “hot” với giới trẻ Mỹ. Cô cho biết các nhà thiết kế đang tập trung vào những kiểu thời trang tương đối cũ và quý phái được tạo ra vào những năm 50 của thế kỷ trước. Xu hướng đó sẽ loại trừ dần những kiểu thời trang hở bụng và bó sát kiểu ca sĩ Britney Spears. “Không có cái gì bó sát thân người trong các mẫu thời trang mới nhất” - Baume cho biết.

Biên tập viên thời trang cho tạp chí CosmoGIRL!, Tara McBratney, đồng ý rằng đang có một xu hướng nhã nhặn hơn trong thời trang, nhưng cô cho biết nó hầu như không liên quan đến áp lực từ các phần tử bảo thủ trong xã hội.

“Thời trang là một chu kỳ” - McBratney giải thích - “Chúng ta đã tiến đến một thời điểm mà quần jean đã xệ xuống thấp hết mức có thể, áo bị cắt ngắn hết mức có thể và áo lót bó sát hết mức có thể. Vì thế sự phát triển tự nhiên của thời trang là phải đi theo một đường hướng khác”.

Những người khác thì cho rằng xu hướng “nhã nhặn” mới là một phần của sự thay đổi lớn hơn trong xã hội. “Những người trẻ tuổi đang nhận ra rằng lối sống không chính thống chẳng phù hợp lắm với các thế hệ trước, vì vậy chúng đang trở nên bảo thủ hơn trong cách ăn mặc và cả trong chính trị” - Pam Gunderson, trưởng Câu lạc bộ Các cô gái thách thức của Seattle mở rộng, nhận định.

Hơn 400 người tham dự một cuộc trình diễn thời trang do câu lạc bộ này bảo trợ tại Seattle mới đây, giới thiệu toàn những kiểu quần áo “khiêm tốn”, ngay cả với đồ tắm. Câu lạc bộ này là một trong hàng chục câu lạc bộ ở Mỹ tổ chức các cuộc trình diễn thời trang như thế, gọi là “Thời trang thuần túy”.

“Bất kỳ kiểu quần áo nào cũng không nên quá chật đến mức người ta có thể nhìn thấy những đường gân của đồ lót. Và một cô gái nên ăn mặc cách nào để có thể với tới một đồ vật trên một giá cao, cúi xuống nhặt cái gì đó và ngồi trên ghế mà không để lộ da thịt mình” - Gunderson nói.

Con gái 12 tuổi của Gunderson, Ella, cho biết cô từng viết thư cho một tập đoàn lớn ở Seattle để chỉ trích việc họ bán lẻ các sản phẩm quần áo phô bày quá nhiều da thịt. “Tôi trông thấy các cô gái này mặc những chiếc quần ngắn đến mức phô bày cả lỗ rốn và quần lót của mình. Dù rằng họ cùng trang lứa với tôi, nhưng tôi thấy ăn mặc như thế không được nhã nhặn cho lắm”.

Theo chuyên gia giáo dục Mỹ Camille De Blasi, đa số các cô gái trẻ ở nước này cảm thấy khó mà tin rằng mình được ưa chuộng khi ăn mặc khiêm tốn. “Văn hóa của chúng ta cho rằng hạnh phúc chỉ đến từ niềm vui sướng về thể xác hay sự hài lòng với bản ngã. Đó là một thông điệp mà giới trẻ đang mải mê hấp thụ từ âm nhạc, báo chí và truyền hình đến mức chúng bắt đầu tin vào điều đó”.

Một thiếu niên khác, Michelle Ross, 15 tuổi, nghĩ rằng ăn mặc khiêm tốn đang được ưa chuộng hơn. “Bạn vẫn có thể trông tươi mát và đầy sức sống ngay cả khi bạn không mặc cùng một loại quần áo với bất kỳ ai khác” - Ross nói - “Cá tính mới là điều quyết định sự quyến rũ của bạn”.

Liệu chu kỳ ăn mặc “kín đáo” và “khiêm tốn” này sẽ kéo dài bao lâu? Nhiều người cho rằng khó có thể đoán trước, và cũng không nên đoán trước làm gì vì thời trang cũng thay đổi như cuộc sống.

Theo Người lao động