Những cung bậc thời trang thế giới
Các Website khác - 30/01/2005
Amani Paris
Những bộ sưu tập thời trang thu đông 2005 được giới thiệu trên sàn diễn thời trang thế giới vừa qua đã phản ánh khuynh hướng thời trang quốc tế năm nay: mạnh mẽ, ấn tượng, màu sắc...

Trang phục nam năm nay được các nhà thiết kế điểm thêm nhiều chi tiết nhưng vẫn không đến nỗi quá nữ tính. Trong khi đó, các kiểu dáng gợi cảm xem ra lấn át trong các bộ sưu tập dành cho nữ, nếu không thì cũng rất... bụi. Đặc biệt, màu sắc dân tộc vẫn luôn được các nhà tạo mẫu khai thác, và năm nay cũng không là ngoại lệ. Những kiểu áo của nhà thiết kế người Anh John Galliano của nhà Christian Dior là một trong những bộ sưu tập phản ánh rõ nhất điều này. Những bộ váy dạ hội với kiểu dáng hoàn toàn châu Âu, nhưng hoa văn, họa tiết thì đậm dấu ấn của trang phục người dân vùng thảo nguyên Nga và Mông Cổ, với những dải ruy-băng, những mũi thêu, đường viền ren, da và giày lông thú... Bản thân John Galliano thì hóa trang thành... Napoleon.

Hồng Kông

Ngược lại, mặc dù nhà thiết kế Ý Valentino gọi bộ sưu tập 37 áo dạ hội của ông là "Những địa điểm đẹp nhất trên thế giới", và đặt tên mỗi áo theo tên một địa danh - trong đó có Seville, Thượng Hải, Hồng Kông và cả Hollywood, nhưng những bộ cánh này lại mang vẻ quyến rũ, kiêu sa hơn là màu sắc của các thành phố mà chúng mang tên.

Trong khi đó, sự xuất hiện của Giorgio Armani trong Tuần lễ thời trang Paris thật sự gây ấn tượng mạnh. Bộ sưu tập 30 mẫu áo dạ hội may theo yêu cầu của ông đã gây sững sờ, kinh ngạc và được dự đoán sẽ được những ngôi sao của điện ảnh thế giới diện trong lễ trao giải Oscar

Sao Paulo

sắp tới. Có thể nói nhà tạo mẫu 70 tuổi này đã làm mới lại sự quan tâm đối với thời trang cao cấp mang phong cách nghệ thuật cổ điển. Trước đây, Armani chỉ mới giới thiệu những bộ sưu tập thời trang may sẵn ở Paris. Sự có mặt của Armani đã khiến người ta quên đi sự vắng mặt của những tên tuổi lớn như Ungaro, Versace, Givenchy, Ralph Rucci và Hanae Mori.

Trước Tuần lễ thời trang Paris, Tuần lễ thời trang Hồng Kông cũng đã thu hút các nhà thiết kế và chuyên gia thời trang của 16 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại đây trình diễn những bộ sưu tập và đồ trang sức, giỏ xách, nón, giày... độc đáo, qua đó khẳng định vai trò trung tâm thời trang châu Á của Hồng Kông.

Theo kết quả thăm dò nhân Tuần lễ thời trang Hồng Kông, màu sắc chủ đạo của trang phục Thu - Đông 2005 (ngoài các màu đen, trắng và xám) là các màu kaki, lục và lam cho trang phục dạo phố; tím, kaki, lam và nâu cho trang phục công sở.

Valentino

Mẫu hoa văn phổ biến là hoa cỏ, ca-rô và đồ họa. Chất liệu phổ biến: cotton, denim, sợi và polyester đối với trang phục dạo phố; cotton, sợi, len, nhung sọc và lông thú. Kết quả thăm dò cũng cho biết trang phục dạo phố, dạng quần áo bình thường, không trang trọng là loại trang phục sẽ được tiêu thụ mạnh trong năm 2005, tiếp theo là trang phục công sở, dạ hội và trang phục thể thao.

Riêng đối với trang phục thể thao, bên cạnh "chất lượng" và "giá cả", thì "kiểu dáng" và "nhãn hiệu" cũng là những yếu tố được người tiêu dùng cân nhắc khi chọn mua.

Hạnh Vân