Từ lá sen tới quần áo tự làm sạch
Các Website khác - 22/01/2005

Các nhà nghiên cứu ĐH Clemson (Mỹ) vừa chế tạo một loại chất phủ mới, giúp con người có những bộ quần áo sạch mà không cần giặt.

Tôi không phải tốn tiền giặt quần áo nữa!

Phil Brown, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết loại chất phủ này có khả năng đẩy nước và ngăn bụi bẩn tích tụ. Nguyên tắc hoạt động của nó giống hệt như lá sen, vốn nổi tiếng về khả năng tự làm sạch bằng cách đẩy nước và bụi. Bề mặt lá chứa vô số bướu tí hon có phủ chất đẩy nước. Do vậy, nước không thể lan rộng trên lá mà lăn dưới dạng giọt. Khi lăn như vậy, giọt nước sẽ cuốn sạch bụi bẩn.

Mô phỏng nguyên tắc này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các hạt nano bạc, có độ dày bằng 1/1.000 sợi tóc người. Hạt nano tạo ra các bướu tí hon trên mặt vải và lớp phủ polymer làm bướu bám vĩnh viễn vào vải. Khi vải tiếp xúc với nước, chẳng hạn dưới trời mưa, chất bẩn sẽ bị cuốn trôi dễ dàng. Brown nói: ''Người mặc vẫn cần một ít nước để loại bỏ chất bẩn. Tuy nhiên, quá trình giặt sẽ nhanh hơn và không phải giặt thường xuyên như quần áo hiện nay''.

Có thể gắn lớp phủ vào mọi loại vải, từ polyester, bông cho tới lụa. Chất phủ mới cũng có tiềm năng được phủ lên quần áo trẻ em, quần áo bệnh viện, đồ thể thao, quân phục và áo mưa. Các ứng dụng khác bao gồm vải bạt, vải phủ lên đồ gỗ ngoài bãi cỏ và mui xếp của ôtô.

Lớp phủ của các nhà nghiên cứu tại ĐH Clemson không chứa các hoá chất fluorine như các loại chất phủ vải thông thường. Các loại chất phủ hiện nay thường giải phóng hoá chất khi giặt và tích tụ trong môi trường. Hàm lượng fluor cao có thể dẫn tới mất xương và sâu răng. Tuy nhiên, việc thương mại hoá các loại vải chống bẩn nói trên vẫn còn khó khăn do giá thành cao.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng đang chế tạo quần áo tự làm sạch bằng những quy trình khác, chẳng hạn ánh sáng mặt trời. Walid Daoud thuộc ĐH Bách khoa Hồng Kông đang tẩm các hạt nano titanium dioxide vào vải. Các hạt này phản ứng với ánh sáng tự nhiên để phân huỷ chất bẩn cũng như nhiều chất hữu cơ khác.

  • Minh Sơn (Theo ABCNews)