Phụ nữ đẹp là người tự tin, chân thành và có tri thức
Các Website khác - 15/11/2004
Á hậu Trịnh Chân Trân:
Phụ nữ đẹp là người tự tin, chân thành và có tri thức

Với tài năng và sự duyên dáng, Á hậu Việt Nam 2004 Trịnh Chân Trân đã được rất nhiều người yêu mến. Và một lần nữa, cô Á hậu này chứng tỏ được bản lĩnh của một gương mặt trẻ "tài sắc song toàn" qua 4 giờ đồng hồ liên tục đáp lại sự hâm mộ của mọi người bằng những câu trả lời sắc sảo.

Sắc đẹp với phụ nữ
* Xin chào Trân! Tuy không trở thành hoa hậu trong cuộc thi vừa qua, nhưng Trân được mọi người yêu mến bởi tài năng và sự duyên dáng. Nếu có cơ hội trả lời lại câu hỏi trong phần thi vấn đáp của cuộc thi hoa hậu, bạn vẫn sẽ trả lời như thế hay là một câu trả lời khác?
- Á hậu Trịnh Chân Trân: Trân xin chân thành cảm ơn tình cảm yêu mến của các bạn với nhận xét rằng Trân có tài năng và duyên dáng. Câu trả lời ứng xử là những suy nghĩ và cảm nhận thật nhất của Trân nên nếu có cơ hội trả lời lại thì Trân cũng sẽ trả lời như vậy. Không thể có sự tồn tại của hai sự thật khác nhau trong một con người!

* Trân đã nói đôi khi "niềm tin không làm nên chiến thắng". Vậy xin Trân vui lòng cho biết điều gì là cần thiết để làm nên chiến thắng?
- Theo Trân thì chiến thắng phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoài bản lĩnh, sự tự tin, quá trình chuẩn bị tốt còn phải đòi hỏi một chút may mắn. Trân cũng không biết chắc có phải tất cả những điều đó có thể làm nên chiến thắng hay không vì Trân không phải là người chiến thắng (cười).

* Trân cảm thấy thế nào khi Trân được đánh giá là người học giỏi nhất nhưng lại không đoạt được giải người ứng xử hay nhất?
- Trân nghĩ học giỏi và khả năng ứng xử là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, ứng xử hay hay không còn phụ thuộc vào đánh giá chủ quan. Cùng một câu ứng xử sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau nơi người nghe nên việc ứng xử tốt chỉ mang tính tương đối.

* Theo Trân, những tiêu chí để đánh giá nét đẹp của một cô gái là gì?
- Đối với một cô gái thì sự tự tin sẽ thu hút nhiều người chú ý đến mình và lòng chân thành sẽ khiến cho mọi người gần gũi, yêu mến mình, còn tri thức sẽ giúp cho những người xung quanh tôn trọng mình. Theo Trân, thì một cô gái đẹp đúng nghĩa và có khả năng giữ vững hình ảnh đẹp trong lòng mọi người sẽ là một cô gái tự tin, chân thành và có tri thức.

* Gia đình và sự nghiệp là hai vấn đề lớn của một người phụ nữ. Một người phụ nữ đẹp sẽ chọn gia đình vì sợ nhan sắc tàn phai. Một người phụ nữ thông minh sẽ chọn sự nghiệp. Bạn là một người phụ nữ vừa thông minh vừa xinh đẹp thì bạn sẽ chọn hướng đi nào cho mình?
- Như bạn nói, gia đình và sự nghiệp là hai vấn đề lớn của một người phụ nữ. Vậy Trân là một người phụ nữ đúng nghĩa thì tại sao lại phải chọn lựa một trong hai mà không phải là cả hai? Đối với Trân, gia đình và sự nghiệp đều quan trọng như nhau. Một người phụ nữ có sự nghiệp riêng không có nghĩa là sẽ không có một gia đình hạnh phúc và ngược lại.

* Xin mạn phép hỏi Á hậu: người ta nói lấy lửa thử vàng; lấy vàng thử đàn bà. Bạn nghĩ thế nào về câu nói đó?
- Trân không có nhận định gì về câu nói này cả. Vì theo Trân, đó là một câu nói không những thể hiện nhận định chủ quan của một số người mà còn là sự biểu thị không tôn trọng đối với phụ nữ.

* Phụ nữ đẹp thường thích được người khác tâng bốc. Bạn có phải là người như vậy?
- Có thể nói Trân là một người phụ nữ thực tế. Với Trân, đứng vững trên mặt đất sẽ thích thú hơn là bước đi trên mây.

* Có khi nào chị dùng sắc đẹp để làm vũ khí để kinh doanh?
- Trân đã dùng sắc đẹp làm một trong những phương tiện phục vụ cuộc sống của bản thân mình: đó là công việc người mẫu mà Trân đã theo đuổi. Nhưng Trân dám chắc đó là một phương tiện kinh doanh lương thiện và đòi hỏi không chỉ ở sắc đẹp mà còn cả tri thức, vốn sống.

* Các người mẫu và hoa hậu VN từ trước đến nay đều đi theo một lối mòn chung: thành danh sau đó hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, thời trang, quảng cáo một thời gian, sau đó lấy một doanh nhân Việt Kiều lo công việc gia đình và không thấy xuất hiện nữa. Cũng có nhiều trường hợp để lại những scandal bất chấp trước kia đã từng là hoa hậu. Vậy Trân đã chọn ra cho mình một hướng đi chưa hay vẫn đi vào con đường mà người khác đã đi qua?
- Chuyện của người khác thì Trân không dám nói và cũng xin không có ý kiến gì nhưng bản thân Trân thì không có ý định hoạt động người mẫu hay điện ảnh tại VN. Chuyện duyên phận thì không dám nói trước tương lai. Thôi thì Trân xin chẳng nói gì cả mà dùng thời gian và hành động của mình để trả lời cho bạn.

* Trân thích người ta gọi mình là Trân, chị Trân, bé Trân hay thích gọi là á hậu, thạc sĩ. Vừa học giỏi, vừa đẹp, Trân có cảm thấy mình bị cô đơn không?
- Trân thích người ta gọi mình với cái tên Chân Trân, đơn giản chỉ vậy thôi, không cần thiết phải thêm vào á hậu hay thạc sĩ gì đâu. Có thể do bạn yêu quý Trân nên thấy Trân vừa học giỏi vừa đẹp, nhưng người khác đôi khi lại không thấy như vậy. Trân cũng chưa bao giờ quan niệm mình giỏi và đẹp hơn người để tự đặt mình ở vị trí cao hơn và cô lập với thế giới bên ngoài. Có thể cuộc sống tự lập của Trân trong suốt bao năm nay đã quá dư thừa sự cô độc, cho nên Trân luôn khát khao sự thương yêu, gần gũi của những người xung quanh.

Tuổi trẻ và tri thức
* Theo tôi biết thì bằng cấp về master của Trân ở Anh là của một trường rất ít tiếng tăm.
- Trường đại học có tiếng và dạy tốt là hai vấn đề tương đối khác nhau. Theo Trân thì mỗi một người đều có quyền tự hào về những thành quả mà mình đã phải lao động cực lực để có được, đó mới chính là giá trị thực và cao nhất của cái bằng cấp ấy chứ giá trị không nằm ở chỗ là do trường nào cấp.

* Trân nghĩ như thế nào về một bộ phận giới trẻ hiện nay đang có xu hướng quan hệ tình dục trước hôn nhân?
- Điều Trân muốn nói ở đây không phải là vấn đề quan hệ TD trước hay sau hôn nhân mà là sự chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức của các bạn trẻ trước khi quyết định đến việc được xem là trọng đại của người con gái. Cho nên Trân nghĩ các bạn trẻ cần phải được trang bị đầy đủ và chính xác các thông tin về quan hệ TD nhằm hình thành nên một ý thức tự bảo vệ bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc mà các bạn trẻ đôi khi không ý thức hết được.

* Là 1 tiến sĩ từng học tại nước ngoài, tôi cũng rất buồn với câu nói "Nước ta nghèo nhưng có nhiều người giỏi. Tại sao nước ta nhiều người giỏi mà ta vẫn nghèo?". Bạn suy nghĩ gì và sẽ làm gì với vai trò 1 Á hậu đối với sự phát triển chung của nước nhà?
-
Theo Trân, vì nước ta nghèo nên con người VN siêng năng, có ý chí cầu tiến và không ngại khó. Nhưng những người giỏi mà nếu không có điều kiện hỗ trợ tốt thì khó mà phát huy một cách hiệu quả một cách tối đa. Điều này phần nào lý giải được quan điểm tại sao nước ta nhiều người giỏi mà vẫn nghèo.

Trân hy vọng với tình hình VN đang mở cửa và phát triển thì những người có tri thức như bạn, như Trân sẽ có đất dùng và chúng ta hãy cố gắng đóng góp những gì mình có được để phần nào xoá bỏ được nhận định trên.

* Bạn nghĩ gì về tình hình giáo dục tại VN? Bạn có lời khuyên gì cho các sinh viên VN hay không? Đất nước chúng ta có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Nếu bạn là người có quyền lựa chọn một vấn đề để giải quyết. Bạn sẽ chọn vần đề nào đầu tiên, tại sao?
- Trân nghĩ sinh viên nước ta có phần nào chậm hơn nước bạn về việc cập nhật thông tin và phương cách học tập. Ở nước ngoài sinh viên chủ yếu học từ sách trong thư viện, truy cập thông tin trên mạng và đi thực tế, chứ không chủ yếu dựa trên bài vở rập khuôn tại trường. Cùng một đề tài nhưng nhà trường sẽ khuyến khích mỗi sinh viên có những nhận định khác nhau và cố gắng bảo vệ đến cùng chính kiến của mình.

Nếu Trân có được một chút quyền lực để có sự ảnh hưởng nhất định đến một vấn đề của xã hội thì Trân sẽ chọn việc góp phần định hướng sống cho giới trẻ hiện nay. Trân sẽ cố gắng trang bị những tri thức vào đời cũng như những trách nhiệm của giới trẻ đối với bản thân, gia đình và xã hội để nhằm giúp giới trẻ không bị lạc lối trước những cám dỗ và tệ nạn đang hoành hành. Bởi vì với Trân, tuổi trẻ chính là rường cột của nước nhà. Vì vậy mà một đội ngũ thanh niên lành mạnh sẽ là một nền tảng vững chắc cho sự phát triển đi lên của xã hội.

(Theo TT)