Sắc đẹp "chạy việt dã" với các cuộc thi
Các Website khác - 07/12/2007
Nếu để bình chọn 10 sự kiện văn hóa nổi bật của Việt Nam trong năm 2007, có lẽ sự kiện Hoa hậu phải chiếm tới phân nửa khi chỉ trong 1 năm thôi, Việt Nam có tới 8 cuộc thi Hoa hậu.


Ngô Phương Lan trong
giờ phút đăng quang HHTG người Việt

Bội thực… Hoa hậu

Các cuộc thi sắc đẹp dần vươn ra khỏi tầm ảnh hưởng của ngành, của lĩnh vực, của địa phương… khi lần lượt được hợp thức hóa từ những cái tên như “Người đẹp”, “Nữ hoàng”… thành Hoa hậu.

Năm 2007, các cô gái Việt được mùa thi cử khi có tới 8 cuộc thi sắc đẹp gối nhau liên tiếp. Không kể tới các Hoa hậu Đặng Minh Thu đăng quang Hoa hậu Biển; Ngô Phương Lan – Hoa hậu Thế giới người Việt; Trần Thị Quỳnh – Hoa hậu Thể thao; Lưu Thị Vân Anh – Hoa hậu Trang Sức; Nguyễn Lan Phương – Hoa hậu Tây Đô thì tháng 12 này, Việt Nam sẽ đón thêm một Hoa hậu Dân tộc được tổ chức tại Đà Lạt; Hoa hậu miền Duyên hải tại Vũng Tàu và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đang vào giai đoạn nước rút trong Tp. Hồ Chí Minh.

Đó là chưa kể thêm, cuộc thi Hoa hậu Trái đất cũng đã kịp ghé qua Hòn Ngọc Việt 3 ngày vào đầu tháng 11/2007 khiến cho đấu trường sắc đẹp Việt Nam chưa bao giờ nhộn nhịp tới thế.

Trên đấu trường quốc tế, đây cũng là năm Việt Nam háo hức gửi các thí sinh tham gia vào các cuộc thi mang tính học hỏi và tìm kiếm dấu thăng trên bảng xếp hạng sắc đẹp quốc tế. Phạm Thị Thuỳ Dương dự thi Hoa hậu Quốc tế 2007 tại Nhật Bản, Nguyễn Ái Châu dự thi Hoa hậu Tuổi trẻ Quốc tế 2007 tại Đài Loan, Trương Tri Trúc Diễm dự thi Hoa hậu Trái đất 2007 tại Philippines, Trần Thị Hương Giang dự thi Hoa hậu Châu Á 2007 tại Hồng Kông, Triệu Nguyễn Thu Trang dự thi Nữ hoàng du lịch Quốc tế tại Trung Quốc, Đặng Minh Thu dự thi Hoa hậu Thế giới 2007 tại Trung Quốc.

Sắc đẹp chạy việt dã với các cuộc thi

Một đất nước, hơn 80 triệu dân mà chỉ có khoảng 10 cuộc thi sắc đẹp là ít. Đó là quan điểm của cả các nhà quản lý và cả những người đã nhiều năm theo dõi đấu trường sắc đẹp. Nhưng điều hụt hẫng cho công chúng lại nằm ở chỗ các cô gái Việt ngày càng kém nhan sắc và kém cả trí tuệ.

Các thí sinh trong các cuộc thi nhàn nhạt giống nhau, không có gì nổi bật hoặc không có được tầm vóc như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Các gương mặt bị mài mòn từng cuộc thi đi tìm danh hiệu. Nhiều thí sinh đi thi như ăn đong với tâm lý may hơn khôn. Sau mỗi cuộc thi, họ lại hăm hở lao sang cuộc thi khác và cho rằng mình đã có nhiều kinh nghiệm và dày dạn hơn nhưng lại thiếu một sự học hỏi.

Đặng Minh Thu (phải) nhận giải Á hậu 2 tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt,
 sau khi đăng quang Hoa hậu Biển, cô là đại diện sắc đẹp của VN tại cuộc thi HHTG 2007
>

Nguyễn Mai Liên mới rời khỏi ghế trường cấp III đã có vốn qua hai cuộc thi HHTG người Việt và Hoa hậu Dân tộc. Phan Như Thảo và Nguyễn Hồng Nhung vừa bước ra từ đấu trường Hoa hậu Thế giới người Việt đã có mặt trong Hoa hậu Trang sức và Thảo cũng là những “nạn nhân” của việc mua bán giải trong cuộc thi.

Vũ Thị Thu Thủy tay trắng trong Hoa hậu Thể thao cũng kịp giành cho mình danh hiệu Hoa hậu Thân thiện trong cuộc thi Hoa hậu Trang sức. Nguyễn Hồng Điệp mới tốt nghiệp lớp 12 cũng mải miết đi tìm cho mình thương hiệu ở hai cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt và Hoa hậu Thể thao. Lê Thị Thu nhảy cóc từ Hoa hậu Thể thao sang Hoa hậu Dân tộc mặc dù cô đã có danh hiệu Á hậu 1 – Hoa hậu Kinh đô trước đó.

Trước khi Trần Thị Quỳnh đăng quang Hoa hậu Thể thao 2007
cô đã từng tham gia Hoa hậu Việt Nam 2006

Các Hoa hậu sau lễ đăng quang gần như chìm vào im lặng mà không có những hoạt động từ thiện tích cực như những lời lẽ hoa mỹ ban đầu họ hứa hẹn. Ngô Phương Lan rời hoạt động từ thiện để hoàn thành nốt năm cuối tại ngành Ngoại giao. Đặng Minh Thu cũng có vài hoạt động từ thiện nhưng đều khá im tiếng. Trần Thị Quỳnh sau đăng quang đã cùng đoàn Việt Nam sang Thái Lan giao lưu và cổ vũ cho đoàn Thể thao Việt Nam. Lưu Thị Vân Anh vẫn chưa nhận được giải thưởng của mình để bắt tay vào những việc hậu đăng quang.

Bội thực Hoa hậu cùng với cảm giác các cô gái Việt có chút nhan sắc chỉ có “ăn và đi thi” khiến cho đấu trường sắc đẹp thiếu vị… muối. Thiếu những gương mặt thật sự nổi bật và thiếu những Hoa hậu có cả nhan sắc và trí tuệ. Dù năm 2007 được coi là năm “tiến” của các cuộc thi Hoa hậu nhưng lại năm “thụt lùi” của sắc đẹp Việt.

Vĩnh Thương (Theo Vnmedia )