Thời trang đại hạ giá
Các Website khác - 27/12/2005

Tràn ngập hàng đại hạ giá nhưng người mua cũng cần tỉnh táo mới có thể chọn được “bộ cánh” giá rẻ...

Đủ loại thanh lý

Chiêu được nhiều cửa hàng áp dụng là treo bảng “hàng thanh lý Hàn Quốc” nhưng thực chất là hàng “made in VN”! Những cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng (TP.HCM) áp dụng chiêu này đã bán được nhiều hàng.

Rao là hàng thanh lý xuất khẩu nhưng thực chất là hàng do cơ sở gia đình may.

Hàng “Hàn Quốc thanh lý” được rao 50.000 đồng hai áo hoặc quần. Loại khá hơn thì treo mỗi móc áo một cái, gắn thêm một mác giấy có chữ “Korea”, giá cũng 40.000-50.000 đồng nhưng chỉ còn... một cái!

Kiểm tra kỹ không thấy có mác “made in Korea” gắn nơi cổ áo, hỏi lại thì người bán hàng ỡm ờ: “Hàng Hàn Quốc xịn giảm giá bán ở trên lầu, nhưng giá giảm rồi vẫn còn mắc!”.

Ở một số cửa hàng đề bảng “áo sơmi xuất khẩu thanh lý” trên đường Hai Bà Trưng, người bán rao giá 45.000 - 55.000 đồng/áo và cho biết là “giá giảm nhiều lắm rồi đấy!”, nhưng không biết giảm bao nhiêu. Có đủ loại chất liệu xô, bố, katê và phong phú hoa văn chim cò, hoa lá, sọc, carô khá thời trang.

Nhưng so với hàng cùng loại bán trong siêu thị thì giá cũng ngang ngửa. Không ít hàng từ các sơ sở may gia đình bỏ thẳng vào các shop nhưng người bán vẫn rao là hàng xuất khẩu hay thanh lý, làm nhiều người tưởng mua được hàng “chất lượng xuất khẩu” với giá bèo.

Coi chừng hàng “sida”

Nhiều nhãn hiệu thời trang ngoại nhập nổi tiếng đang có đợt bán hàng giảm giá cuối năm tại các trung tâm thương mại lớn như Diamond Plaza, Zen Plaza, Parkson và nhiều shop thời trang cao cấp ở TP.HCM.

Hàng hiệu Levi's, Jockey, Elle, Nike, Bossini, Giordano, Valentino... đều giảm 20-50% nhưng vẫn ở mức cao, khoảng trên 100.000-300.000đ/món. Tuy nhiên đó là dịp để những người sính hàng hiệu nhưng ít tiền có cơ hội thỏa mãn sở thích của mình.

“Hàng thanh lý” có từ... Campuchia đã có mặt ở nhiều cửa hàng thời trang từ trung tâm thành phố ra đến các chợ vùng ven. Lẫn vào đó có cả hàng “sida” (hàng đã sử dụng) từ Campuchia về. Người mua không rành có thể mua hớ giá mắc cả chục lần hàng thanh lý.

Một shop thời trang trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp) chuyên hàng sida đánh từ Campuchia về “mông má” lại và rao bán là hàng “thời trang Hàn Quốc còn mới cứng”, giá gấp cả chục lần so với hàng sida cùng loại bán ở chợ: trên dưới 200.000 đồng/váy đầm hoặc áo gió, quần jean.

Không ít trường hợp mang về nhà khách mới phát hiện những vết rách nhỏ xíu do tháo chỉ nới rộng cỡ áo, vết ố, sờn...

Bà Tiên, chuyên đánh quả hàng sida từ Campuchia về bán tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), tiết lộ: “Những kiểu còn mới chỉ cần lấy dao lam cạo sạch lông vải bị sờn, bỏ cho mấy shop xịn là giá bán 300.000-400.000 đồng!”.

Loại bèo hơn để bán tại khu chuyên bán hàng sida trong chợ Hoàng Hoa Thám, áo sơmi chỉ 8.000 - 15.000 đồng; quần jean, váy đầm, áo thun giá cũng chỉ 15.000 - 30.000 đồng/món. Hàng sida còn được đưa vào một số hội chợ, được tuyển chọn kỹ hơn hàng ở chợ nhưng giá bán cũng cao hơn.

Không chỉ thế, hàng sida còn được “lên đời”. Nhiều người mua hàng sida bán sỉ ở chợ Tân Bình về đóng trong bao nilông cùng với những mác giấy in tên tuổi lạ hoắc cả chữ Tây lẫn Tàu, người mua không rành dễ lầm.

Hàng “hiệu” cũng thanh lý

Nhãn hiệu Sanding, Công ty May Sài Gòn 2 đang có đợt bán hàng thanh lý lưu động giá giảm 20-80% cho cả một số mặt hàng mới ra. Công ty May Sài Gòn 3 thì giảm giá 20-30% cho tất cả sản phẩm.

Nhãn hiệu thời trang Nem trên đường Hai Bà Trưng cũng có nhiều váy, đầm giảm giá trên 50%. Công ty Lega 5 (thuộc Legamex) có chương trình giảm giá 50 - 60% mặt hàng quần soọc, áo gió...

Thời trang Phương Đông giảm giá nhiều mặt hàng áo thun cá sấu, thun cotton, sơmi, quần kaki còn khá đẹp, giá 15.000 - 40.000 đồng/cái. Một loạt thương hiệu quần áo thời trang hàng nội như Nino Maxx, Blue Exchange, Tony Jean, Việt Thy... cũng đang có đợt hàng giảm l0 - 80% để kéo khách.

Hàng tồn kho của các công ty thường là hàng đã qua mùa, không đủ size hoặc size quá lớn. Tuy vậy, vào khu bán hàng xôn của các công ty may, khách sẽ cảm thấy an tâm hơn nhờ có người tư vấn.

Những người có kinh nghiệm mua hàng đại hạ giá mách nhau rằng: cách tốt nhất để không mua nhầm hàng thanh lý dỏm là đến các cửa hàng, đại lý chính thức của các công ty hoặc các siêu thị có bán hàng thanh lý.

(Theo Tuổi Trẻ)