Thời trang Việt Nam 2004
Các Website khác - 01/01/2005

Mặc dù được xem là một ngành mới mẻ, hoạt động thời trang Việt Nam năm 2004 cũng đã diễn ra khá sôi động với nhiều cuộc thi và trình diễn. Rất nhiều nhà thiết kế trẻ đã xuất hiện và đã khẳng định được vị trí trên thị trường với nhãn hiệu riêng.

Áo dài Liên Hương trên nền vải Thái Tuấn

Có thể kể: Trương Anh Vũ (nhãn hiệu The Line), Huỳnh Phú Tân (Huỳnh Phú Tân), Lê Thanh Danh (Thanh Danh), Lê Thị Dược (Linh), Hầu Nguyên Hàng (Hầu Nguyên Hàng, Oxy), Trịnh Thế Bảo (Công ty Trịnh Thế Bảo, thiết kế trang phục cho phim), Trần Thị Vân Khanh (VK), Lê Thanh Phương (Lê Thanh Phương), Nguyễn Quốc Bình (qb), Nguyễn Trọng Nguyên (Trọng Nguyên), Trương Thanh Long (Icon), Nguyễn Hà Nhật Huy (NH Style, ODD), Trần Thị Nguyên Sa (Ami), Hồng Dung (Vod), Huyền Mi (Huyen Mi), Lê Minh Khoa (Minh Khoa), Kiều Việt Liên (Việt Liên), Diệp Quốc Thành (Kelly), Lệ Hằng (Kass)... Sau đây, để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc trong việc bầu chọn, chúng tôi xin giới thiệu thêm một số hoạt động đặc biệt của các nhà tạo mẫu.

. Nhà tạo mẫu Minh Hạnh: Có thể nói, trong năm 2004, Minh Hạnh vẫn là nhà tạo mẫu có nhiều hoạt động bận rộn nhất. Là người phụ trách chương trình thời trang trong Festival Huế 2004, chị đã cùng 20 nhà tạo mẫu khác thiết kế 500 bộ áo dài trên nền vải dệt Phước Thịnh, được trình diễn tại Kỳ đài - Phu Văn Lâu vào đêm 15-6-2004. Đặc biệt, bộ sưu tập Trở lại thiên đường của Minh Hạnh, lấy ý tưởng từ các họa tiết pháp lam cung đình Huế được xuất hiện trên một nền sân khấu huyền ảo ở điện Kiến Trung đã đem lại sự ngưỡng mộ cho khán giả. Ngoài Festival Huế, năm 2004, nhà tạo mẫu Minh Hạnh còn thiết kế và tham gia nhiều chương

Một mẫu trong bộ sưu tập lãnh Mỹ A của Võ Việt Chung

trình thời trang khác, như là người trụ cột tổ chức giải “Vietnam Collection Grand Prix 2004” với sự tham gia của 1.205 thí sinh với 11.847 phác thảo dự thi, tổ chức khóa học thời trang ngắn ngày cho 14 nhà thiết kế trẻ dưới sự hướng dẫn của bà Florence Muller, giảng viên ngành lịch sử thời trang Pháp, tổ chức chương trình thời trang Truyền thống gặp gỡ tương lai chào mừng ASEM vào tháng 10-2004, đại diện cho Việt Nam tham dự Ngày Di sản Nam Phi tổ chức tại Hà Nội với bộ sưu tập Đất cùng hai nhà tạo mẫu Nam Phi khác, đại diện Việt Nam tham dự chương trình thời trang Tính tiên phong của thời trang tại Nam Ninh (Trung Quốc) với 45 mẫu thể hiện nét văn hóa dân tộc và tham dự Tuần lễ thời trang thu đông 2004 tại Hà Nội trong ba đêm từ ngày 10 đến 12-12-2004.

. Nhà tạo mẫu Võ Việt Chung: Sau hai năm tu nghiệp thời trang tại Ý, nhà thiết kế Võ Việt Chung trở về với bộ sưu tập đặc biệt, được xem như một sáng tạo độc đáo là bộ sưu tập tốt nghiệp bằng vải lãnh Mỹ A, một chất liệu vải đã được nổi tiếng hằng trăm năm xuất xứ từ miền quê Tân Châu, An Giang. Từ bộ sưu tập này, nhiều khách hàng trên thế giới đã đến đặt mua lãnh Mỹ A. Năm 2004, bên cạnh việc phát triển hai cửa hàng lớn mang tên Võ Việt Chung nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.1) và Huỳnh Văn Bánh (Phú Nhuận), nhà tạo mẫu Võ Việt Chung đã được mời đại diện Việt Nam tham dự chương trình thời trang quốc tế tại Kuala Lumpur, Malaysia với 13 mẫu trang phục bằng lãnh Mỹ A. Ngoài ra, anh còn thiết kế bộ sưu tập áo dài với chủ đề Sen, sẽ được trình diễn trong chương tình Duyên dáng Việt Nam 14 vào thượng tuần tháng 1 này tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng (TPHCM).

. Nhà tạo mẫu Liên Hương: Nhãn hiệu Liên Hương từ lâu đã được người tiêu dùng tin cậy như một địa chỉ thiết kế và vẽ họa tiết áo dài mang tính ứng dụng cao. Cửa hàng Liên Hương nằm trên đường Pasteur (Q.3) là nơi lui tới thường

Áo dài Minh Hạnh trong Lễ hội Áo dài tại Festival Huế 2004

xuyên của rất nhiều văn nghệ sĩ, các quý phu nhân và các nhà lãnh đạo nữ. Kỹ thuật cắt may của Liên Hương luôn tạo cho mọi người có được một vòng eo ưng ý. Trong năm 2004, nhà tạo mẫu đã thiết kế bộ sưu tập áo dài trên nền vải Thái Tuấn, được trình diễn trong cuộc thi Hoa hậu toàn quốc 2004 tại đảo Tuần Châu, Quảng Ninh và bộ sưu tập 25 áo dài trên chính hiệu vải tơ tằm màu hồng cánh sen trong cuộc thi Hoa hậu qua ảnh của Tạp chí Thế giới Phụ nữ 2004.

Được biết, nhà tạo mẫu Liên Hương từng có những bộ sưu tập được trình diễn trước đây như Huyền sử Thăng Long, Âm vang Đông Sơn, Áo dài qua một thế kỷ, Phong cảnh Việt Nam, Áo dài quốc hiệu Việt Nam...

Nhật Lam - Danh Nghị