Từ siêu mẫu thành ứng cử viên tổng thống
Các Website khác - 18/10/2004

Công chúa Burundi Esther Kamatari, cựu người mẫu thế giới, một nhà hoạt động xã hội tích cực đã quyết định tham gia chính trường bằng cách thông báo ra tranh cử tổng thống vào tháng 4-2005.

Duyên dáng trong bộ đồ trắng, được coi là màu của “sự thông thái”, mái tóc trắng óng ánh, công chúa Kamatari, 52 tuổi, tuyên bố tại Paris ngày 17-10 dự định đầy tham vọng của bà là đưa đất nước thoát khỏi cảnh nội chiến kéo dài từ 11 năm nay giữa quân đội do nhóm người thiểu số Tutsi lãnh đạo và các nhóm phiến quân người Hutu. Bà phê phán sự phân biệt sắc tộc do bọn thực dân áp chế đã chia rẽ dân tộc Burundi thành hai nhóm người, Hutu (chiếm 85%) và Tutsi (14%).

Là cháu của đời vua Burundi cuối cùng, thuộc dòng dõi Hoàng gia Ganwa, công chúa Kamatari đã quay lưng lại đất nước mình để phản đối “một cuộc hủy diệt tàn khốc” làm hơn 300.000 người chết trong một thập kỷ. Năm 1964 hoảng sợ vì bạo loạn và sau khi cha bị ám sát trong một âm mưu, bà rời Burundi ngay khi tốt nghiệp Trường Hành chính Quốc gia Bujumbura. Tháng 8-1970, bà tới Paris làm nghề người mẫu và trở thành người mẫu da đen đầu tiên được biểu diễn tại Pháp. Với vẻ đẹp lộng lẫy, cao 1,78 m, làn da đen mịn màng, bà từng đại diện cho những hãng thời trang lớn như Rabanne, Dior, Lanvin. Năm 1987, bà lập một hãng du lịch mang tên Burundi Expansion. Năm 1990, bà là chủ tịch Hội Người Burundi ở Pháp, chuyên làm từ thiện. Khi cuộc nội chiến ở Burundi nổ ra năm 1993, bà thường đi đến nhiều trại tị nạn xây nhiều rugo (một loại lều truyền thống) cho trẻ em mồ côi. Bà còn giúp đỡ 500 em mồ côi gồm cả người Hutu và Tutsi tìm được mái ấm gia đình.

Ngọc Linh (Theo AFP)