Tuần thời trang Băng-cốc 2005
Các Website khác - 18/08/2005
Một màn trình diễn tại
Tuần lễ thời trang Băng-cốc 2005.
Tuần lễ thời trang Băng-cốc 2005 đã khai mạc hôm qua tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Queen Sirikit (QSNCC), với sự tham gia của nhiều người mẫu nổi tiếng, nhà tạo mẫu hàng đầu Thái-lan và quốc tế cùng các chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp thời trang từ Mỹ, Pháp, New Zealand, Nhật Bản, Trung Đông và Hồng Công (Trung Quốc).
Trong lời phát biểu khai mạc Tuần lễ thời trang, Bí thư thường trực Bộ Công nghiệp Thái-lan Chakramon Phasukvanich khẳng định sự kiện này không chỉ giới thiệu sự sáng tạo và tài năng của các nhà thiết kế thời trang mà còn củng cố quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ và khu vực tư nhân, mở ra cơ hội cho các nhà thiết kế thời trang và các doanh nghiệp xây dựng kênh tiêu thụ mới và thâm nhập thị trường thế giới.

Khu Mái vòm thời trang rộng 3.000 m2 giữa hồ Benjakitti gần QSNCC và Hội trường QSNCC được sử dụng làm nơi biểu diễn thời trang trong ngày hoạt động đầu tiên. Tại Mái vòm thời trang, tối 17-8, với những mẫu thời trang hiện đại và đặc sắc, màn biểu diễn thời trang khai mạc mang tên “Viva Victorian 2005” do công chúa Thái-lan Sirivannavarinariratana trực tiếp thiết kế đã được đông đảo khán giả cổ vũ nhiệt tình.

Bên cạnh màn biểu diễn trang phục theo phong cách hiện đại, cùng ngày, các người mẫu từ nhiều nước cũng tham gia trình diễn những bộ trang phục dệt thủ công bằng những chất liệu truyền thống của Thái-lan như bông, lụa, len, sợi gai… mà điển hình là màn trình diễn thời trang do quỹ Mae Fah Luang thực hiện. Quỹ Mae Fah Luang do công chúa Thái-lan Somdej Phra Srinagarindra bảo trợ, là một phần của dự án phát triển Doi Tung ở tây bắc Thái-lan, tạo điều kiện cho phụ nữ dân tộc thiểu số tự chủ trong phát triển kinh tế gia đình.

Các hoạt động khác của Tuần lễ thời trang gồm hội chợ và giới thiệu mẫu của các nhà thiết kế, giới thiệu mẫu thiết kế của sinh viên, hội thảo, dạ hội nữ trang, liên hoan kết thúc Tuần lễ thời trang, diễn ra tập trung trong các ngày từ 18-8 đến 21-8 ở nhiều khu vực khác nhau thuộc QSNCC và Mái vòm thời trang. Mỗi ngày, tại đây sẽ có từ năm đến tám hoạt động chính.

Tuần lễ thời trang Băng-cốc 2005 diễn ra đến hết ngày 21-8 là một trong 11 hoạt động thuộc dự án mang tên Thành phố thời trang Băng-cốc do Bộ Công nghiệp Thái-lan chỉ đạo tiến hành với mục tiêu tăng cường hình ảnh thời trang Thái-lan trên thế giới và thúc đẩy buôn bán sản phẩm thời trang. Tuần lễ thời trang Băng-cốc diễn ra hai lần trong một năm. Tuần lễ thời trang Băng-cốc tiếp theo sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 3-2006.

VŨ MAI HOÀNG
Phóng viên báo Nhân Dân
thường trú tại Thái-lan