Điều trị HIV sớm có khả năng kéo dài sự sống cho trẻ
Các Website khác - 03/06/2005

Những nghiên cứu mới đây đã chứng tỏ một tín hiệu hết sức lạc quan là, các phương pháp điều trị tiến bộ đã có thể "níu giữ" được sinh mạng của nhiều trẻ em nhiễm AIDS hơn, nhất là khi việc điều trị được tiến hành sớm.

 

Khu điều trị AIDS ngày thêm nhiều trẻ em

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, cùng với tín hiệu vui đó, sẽ có hàng nghìn trẻ em có xét nghiệm HIV dương tính và chúng thực sự cần được xã hội quan tâm khi phải đối mặt với những vấn đề nảy sinh do tác dụng phụ của thuốc cũng như những rối loạn về mặt tâm thần.

Bác sĩ Ram Yogev, người điều hành chương trình điều trị HIV cho bà mẹ và trẻ em tại bệnh viện Children's Memorial ở Chicago nói: "Thật tuyệt vời khi bệnh tình các bệnh nhân tiến bộ rõ rệt. Nhưng dẫu sao vẫn còn những đứa trẻ sinh ra đã nhiễm AIDS, ngay cả ở Mỹ".

Đến tháng 12 năm 2003, đã có hơn 9,300 trẻ em nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, ước tính toàn nước Mỹ có tổng cộng khoảng 15000 đến 20000 trẻ nhiễm HIV dương tính.

Mặc dù số trẻ sinh ra đã bị nhiễm HIV ngày càng giảm dần nhưng số trẻ phải sống trong các khu điều trị AIDS lại ngày một tăng lên. Bác sĩ Stephen A. Spector, giám đốc chương trình Mother – Child – Adolescent ở đại học California tại San Diego giải thích: "Đó là bởi với phương pháp điều trị mới, những đứa trẻ nhiễm HIV sẽ sống được qua thời niên thiếu và cả một phần cuộc đời trưởng thành".

Những loại thuốc mới được coi như một cuộc cách mạng trong phương pháp điều trị bệnh AIDS vào khoảng nửa cuối những năm 90 này đã níu kéo được sự sống của hàng ngàn người nhiễm AIDS ở Mỹ trong đó có trẻ em. Nhưng chính các chuyên gia vẫn còn băn khoăn không biết đích xác thời điểm bắt đầu tiến hành  điều trị cho trẻ nhiễm bệnh lúc nào là thích hợp nhất.

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Mỹ, đứng đầu là bác sĩ Yvonne Maldonado thuộc đại học Stamford, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 205 đứa trẻ bị nhiễm virut HIV được sinh trong khoảng từ 1988 đến 2001 ở miền Bắc California. Virut HIV được truyền từ mẹ sang con qua đường máu.

 

Nên cho trẻ dùng thuốc  2 tháng đầu

Các nhà nghiên cứu đã trình bày những phát hiện của mình tại tạp chí của hội y học Mỹ số 11. Họ nhận thấy, không em nào trong số 23 đứa trẻ được áp dụng đầy đủ các bước điều trị với loại thuốc mới có biểu hiện chuyển sang giai đoạn cuối trong ba năm đầu sau khi sinh. Thậm chí, với những đứa trẻ hơn 3 tuổi, các nhà nghiên cứu cũng không thấy có biểu hiện này.

Còn với những em chỉ được áp dụng một hoặc hai loại thuốc thay vì toàn bộ các bước điều trị thì có dấu hiệu yếu hơn. Thế nhưng, nếu chúng được dùng thuốc vào hai tháng đầu tiên thì tình hình sẽ cải thiện hơn thay vì mãi đến tháng thứ ba hay thứ tư mới cho dùng thuốc.

Bác sĩ Yogev, tác giả của những lời chú thích trên bản nghiên cứu cho rằng, những phát hiện đó có thể coi là những "dấu ấn của thành công". Ông hy vọng và tin tưởng đó sẽ chưa phải là những thành công cuối cùng.

Một điều quan trọng là các chuyên gia cần phải tìm hiểu nhiều hơn về tác dụng phụ của các loại thuốc cũng như những tác động trẻ có thể chịu đựng được qua một số giai đoạn nếu không dùng thuốc. Ngoài ra sẽ có một số tác động xã hội như: trẻ em nhiễm HIV sẽ nảy sinh những trở ngại về tâm lý và chỉ số IQ có xu hướng thấp hơn bình thường.

Ông Yogev cũng nói: "Trong vài năm qua, có cảm giác rằng bệnh AIDS đã "tiệt chủng" ở Mỹ. Không nhiều người muốn đầu tư tiền của cũng như công sức vào việc nghiên cứu trẻ em nhiễm AIDS. Tuy thế, vẫn có những vấn đề quan trọng cần phải tìm cách lý giải".

Ông Spetor đồng ý với quan điểm đó và nêu thêm những băn khoăn về tác động lâu dài của loại thuốc điều trị AIDS. Các bác sĩ vẫn chưa thể biết liệu rằng loại thuốc điều trị mới này sẽ gây những hiện tượng gì cho những người sử dụng nó liên tiếp hàng thập kỷ.

 

Dương Thị Kim Thoa dịch từ

http://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=47110