Trung tâm cai nghiện ma túy TPHCM hoạt động hiệu quả
Các Website khác - 25/04/2005

(TTXVN) - Tuy mới được thành lập hơn 2 năm, Trung tâm trọng điểm cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng tổ chức việc chữa trị và chăm sóc cho người nghiện ma túy nhiễm HIV/AIDS chuyển sang giai đoạn cuối.

Hiện nay, Trung tâm đang quản lý hơn 1000 người nghiện bị nhiễm HIV, trong đó 50 người chuyển sang AIDS giai đoạn cuối, trong tổng số hơn 2.000 học viên hiện có tại trung tâm.

Trung tâm được thành phố đầu tư hơn 8,5 tỉ đồng xây dựng khu chăm sóc bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối, với các trang thiết bị y tế hiện đại ban đầu gần 3 tỉ đồng. 30 bác sĩ, y tá điều dưỡng và hộ lý đã tình nguyện làm việc tại trung tâm. Ngoài ra còn có 23 tu sĩ thuộc các dòng tu và 25 học viên sau cai nghiện đã tình nguyện tham gia lớp đào tạo nhân viên chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân AIDS.

Các đối tượng nghiện đến trung tâm được điều trị cắt cơn nghiện, khám bệnh, phục hồi sức khỏe; giáo dục đạo đức, nhân cách, tổ chức các hoạt động văn hóa-thể dục thể thao gắn rèn luyện xây dựng nếp sống văn hóa và khu tự quản trong các trại.

Trung tâm đang kiến nghị thành phố hỗ trợ thuốc điều trị kháng HIV miễn phí cho bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối nhằm giảm tỉ lệ tử vong và giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng./.