Thái Lan cung cấp thuốc chữa AIDS giá rẻ cho 300 nghìn người
Các Website khác - 03/10/2004

TTO - Trên tờ BangKok Post chủ nhật, phát hành ngày 3-10, chủ tịch hiệp hội y dược của chính phủ Thái, Isaraet Gosriwatana, tuyên bố sẽ có đủ cơ sở vật chất để sản xuất thuốc trị AIDS giá rẻ cho 300 nghìn người tại Thái Lan và ở hải ngoại trong 2 năm tới.

Thái Lan là một trong những nước đi đầu trong việc sản xuất thuốc chữa AIDS giá rẻ, và tuyên bố trên tờ Bangkok Post Chủ nhật đi liền với việc xây dựng một nhà máy sản xuất thuốc cấp quốc gia.

Bà Gosriwatana cho biết, Myanmar và Cambodia sẽ là những nước trọng điểm tiếp nhận thuốc chữa AIDS giá rẻ từ Thái Lan. Trong tháng vừa rồi, Thái Lan đã cung cấp lượng thuốc chữa AIDS trị giá 2,5 triệu USD cho Myanmar.

Tại diễn đàn chống AIDS ở Bangkok hồi tháng 7, Thái Lan, Trung Quốc, Nga, Brazil, Nigeria và Ukraine đã thành lập một liên minh đẩy mạnh việc sản xuất thuốc chữa AIDS giá rẻ, với mục đích chữa trị cho 10 triệu bệnh nhân mới.

Tuy nhiên, hiện vương quốc này đang phải đối mặt với các cáo buộc từ các công ty dược Hoa Kỳ, với lý do là thuốc chữa AIDS giá rẻ đã vi phạm luật bản quyền và làm cho các công ty không có đủ lợi nhuận để sản xuất các loại thuốc chữa AIDS mới.

ANH QUÝ (Theo AFP)