Cảnh báo xâm hại tình dục bằng tiền chất ma túy
Báo Tiếng chuông - 14/04/2017
“Bẫy yêu” được người bán quảng cáo không gây tác dụng phụ, với mục đích để “dụ gái nhà lành”, lên giường một cách không gượng ép”.

40 người nguy kịch vì thuốc kích dục

Tháng 1/2017, truyền thông nước Úc chấn động trước tin 40 người ở thành phố Melbourne phải nhập viện cấp cứu khi uống phải GHB. GHB có tên khoa học là gamma Hydroxybutyrate, tồn tại ở dạng lỏng hoặc dạng bột. Khi vào cơ thể con người, chất này chuyển hóa thành GBL (gamma Butyrolactone) là một hóa chất dùng trong công nghiệp: sơn, dược phẩm, thuốc diệt cỏ... mà cánh dân chơi gọi nôm na là: cô gái lẳng lơ”, “soap”, “vita-G”…

Theo khẳng định của bác sĩ Úc, GHB chỉ tồn tại trong cơ thể chúng ta trong khoảng 2 ngày và phải có các thiết bị chuyên dụng mới phát hiện ra độc chất này trong cơ thể con người. Vụ việc này càng làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc trước tình trạng lạm dụng tiền chất ma túy độc hại ở xứ sở chuột túi. 

 

Cấp cứu người bị nạn-Ảnh: Theindiantelegraph

 

 

Trước đó, tháng 9/2002, một người phụ nữ tên Brimble 42 tuổi (Úc) đã qua đời trên một phi thuyền. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy cô đã dùng rượu và sử dụng GHB gamma-hydroxybutyrate dẫn đến bị sốc thuốc.

Xâm hại tình dục liên quan đến GBL và GHB

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo đưa ra, nhưng trong những năm gần đây GHB bị sử dụng với mục đích bất hợp pháp, đặc biệt là các vụ xâm hại tình dục.

Tháng 11/2016, Stephen Port (41 tuổi, sống tại thị trấn Barking, phía đông Thủ đô London, Anh) đã bị tống giam khi sát hại 4 nạn nhân. Người đàn ông này thường lên mạng tìm kiếm các bạn tình là nam giới, dụ dỗ đến nhà nghỉ hoặc căn hộ của hắn để lừa nạn nhân uống GHB sau đó cưỡng hiếp và giết hại. Kết quả giải phẫu tử thi một nạn nhân bị Stephen Port giết hại có độc tố GHB liều cao. Hiện tại cảnh sát đang điều tra 58 cái chết có liên quan đến GHB, trong đó Port nằm trong diện tình nghi.

Trong một diễn biến khác ở Việt Nam, tội phạm dùng thuốc kích dục đã hướng đến nạn nhân ở độ tuổi vị thành niên. Năm 2012, cảnh sát đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Thanh (22 tuổi) ở TP.HCM. Theo kết quả điều tra, Thành lân la làm quen, dụ dỗ quan hệ tình dục với một bé gái 12 tuổi. Sau đó, tên này đã thuốc kích dục mua ở trên mạng. Sau khi đã có “bẫy” trong tay tên này lén cho vào bịch sữa tươi. Sau khi bé gái uống sữa không thể kiểm soát được hành vi và Thành đã lợi dụng cơ hội đó để thực hiện hài vi đồi bại của mình.

Trong thực tế, GBL tồn tại dưới dạng dịch lỏng màu trong suốt, không màu, không mùi, bị rao bán công khai trên Internet vì thế bị những kẻ xấu dùng vào việc cưỡng bức tình dục. Nguy hiểm hơn, nạn nhân sau khi bị cưỡng bức, không nhận ra là mình bị làm nhục bởi tác dụng của thuốc còn gây ảo giác đến mấy hôm sau.

Khi mới đưa vào cơ thể, người sử dụng sẽ có cảm giác hưng phấn, thoải mái.Tuy nhiên dùng quá liều sẽ có triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, suy hô hấp, quên hết mọi thứ, có thể tử vong. Điều đặc biệt nguy hiểm đối với GBL khi giám định nguyên bản sẽ không phát hiện chất ma túy nhưng khi uống vào cơ thể, qua quá trình tác dụng với men tiêu hoá hoặc nước bọt, chúng nhanh chóng trở thành chất GHB.

“Bẫy yêu” bày bán công khai

Khi tìm hiểu về hai chất kích dục nguy hiểm này, gõ từ khóa “thuốc kích dục nữ” xuất hiện hơn 2,7 nghìn kết quả chỉ trong 0,36 giây. Hiện tại, thuốc kích dục GBL và GHB bán công khai trên nhiều trang web, mạng xã hội dưới mật danh “bẫy yêu”. GHB được hô bán với giá 450 nghìn loại 10 ml. Bề ngoài, các lọ thuốc kích dục này thường được in nhãn mác có hình ảnh khiêu dâm hoặc in chữ “Sexy trap” (bẫy tình); hay được tẩm trong các viên thuốc dạng giống viên bọt sủi.

Trong vai một người mua hàng, tôi được một “đại lý online” mời chào: GHB chính là một loại bẫy tình xâm nhập vào Việt Nam, giúp các anh đưa nàng lên giường một cách gượng ép. Người này cũng giải thích sở dĩ thuốc kích dục nữ giá cao hơn thuốc dành cho nam do quy trình sản xuất khó khăn, phức tạp.

Mặt khác, đầu nậu này liên tục quảng cáo "Thuốc kích dục GHB đặc biệt vì: Không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe, mục đích để “dụ gái nhà lành”. Không dừng lại đó, các đại lý này còn đăng công khai hướng dẫn sử dụng “bẫy tình” một cách chi tiết: Cho 1/5 thuốc pha với 50 g nước lọc và thức ăn. Pha càng đậm đặc càng tốt. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy dưới mỗi tin quảng cáo là hàng chục bình luận đặt hàng chủ yếu từ phía nam giới.Đây là một thực trạng đáng lo ngại, cần nhà chức trách vào cuộc quyết liệt hơn nữa nhằm phòng tránh các vụ xâm hại tình dục.

 

“Bẫy yêu” bán trán lan trên mạng-Ảnh: Bình Nguyên

 

Trước những tác hại của GHB, Mỹ đưa vào danh sách thuốc phải phòng ngừa và truy tố người sử dụng, nhất là với mục đích cưỡng bức tình dục. Còn GBL được kiểm soát như một loại ma túy loại B tại New Zealand từ năm 2002. Ở Việt Nam, năm 2015, GBL là một trong hai chất bị liệt vào Danh mục IV- “Các tiền chất”.