Bị ‘người lạ’ đâm kim nhiễm HIV, cô gái trẻ qua đời: Chúng ta phải làm gì?
Thanh Niên - 06/01/2017
Khi bất ngờ bị ‘người lạ mặt’ đâm kim tiêm nghi dính máu có HIV, chúng ta không được nặn máu mà phải thật bình tĩnh rửa vết thương dưới nước sạch rồi đến cơ sở y tế gần nhất để được sự trợ giúp của bác sĩ.
Tháng 12.2015, khi đang trên đường đi làm, tại Khu công nghệ cao quận 9, Nguyễn Thị Kim Liên (khi đó 20 tuổi) cùng chín nữ công nhân khác đã bị một kẻ lạ mặt nghi nhiễm HIV chích kim tiêm vào ngực.
Sau đó, Liên đã nhập viện nhiều lần để điều trị nhưng không qua khỏi, cô gái trẻ đã trút hơi thở cuối cùng vào tháng 12.2016 khiến nhiều người không khỏi xót xa.Sơ cứu khi bị đâm kim tiêm như thế nào?
Tham vấn viên Bảo Kiếm (tên thường gọi Tuấn “mẹc”) thuộc Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP.HCM cho biết khi bị vật nhọn gì đâm mọi người thường hay hoảng loạn và lấy tay nặn, thực tế thì chúng ta không nên làm vậy.
Theo ông Kiếm, trước hết người bị đâm kim tiêm phải thật bình tĩnh và lấy những vật gây tổn thương ra khỏi cơ thể. Đặc biệt lưu ý không nên lấy tay nặn máu vì dễ làm cho niêm mạc, mạch máu bị vỡ và virus sẽ dễ xâm nhập hơn. Tốt nhất là để vết thương dưới vòi nước sạch ít nhất 5 phút để phần máu và dịch lây nhiễm sẽ trôi đi. Sau đó dùng băng gạc để cầm máu.
 
 
Bị ‘người lạ’ đâm kim nhiễm HIV, cô gái trẻ qua đời: Chúng ta phải làm gì? - ảnh 2

Ngay sau các bước sơ cứu trên hãy đến ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm trong vòng 72 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình điều trị chưa xác định được có nhiễm HIV hay không nên cần phải chủ động các biện pháp phòng tránh cho mọi người xung quanh

Bị ‘người lạ’ đâm kim nhiễm HIV, cô gái trẻ qua đời: Chúng ta phải làm gì? - ảnh 3
 

Tham vấn viên Bảo Kiếm

 
Trường hợp bị dịch tiết hoặc máu của người nghi nhiễm HIV bắn vào mắt, mũi, miệng thì phải rửa hoặc súc miệng liên tục bằng nước sạch hoặc nước muối sinh ký 0.9% trong 5 phút.
Ông Kiếm nhấn mạnh: “Ngay sau các bước sơ cứu trên hãy đến ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm trong vòng 72 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình điều trị chưa xác định được có nhiễm HIV hay không nên cần phải chủ động làm các biện pháp phòng tránh cho mọi người xung quanh”.
Khi đến cơ sở y tế, trong trường hợp bị kim tiêm đâm, người bệnh hãy mang theo mẫu kim đến để xét nghiệm. Đồng thời bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ lây nhiễm và chỉ định điều trị dự phòng thông qua tình huống phơi nhiễm.
Khi nào thì có khả năng bị nhiễm HIV?
Ông Kiếm cho biết, không phải tất cả các trường hợp tiếp xúc với dịch, máu của người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm và không phải các trường hợp phơi nhiễm đều bị bệnh. Tùy theo trường hợp cụ thể mà xác định xem bị “người lạ mặt” đâm kim tiêm vào người có bị nhiễm hay không.
“Khi thấy đối tượng cầm kim tiêm mà trong ống xi lanh thấy còn máu tươi đâm vào mình dưới dạng bơm máu trong xi lanh thì khả năng bị nhiễm HIV rất cao. Còn nếu dùng đầu kim đâm và giật ra liền thì khả năng nhiễm HIV thấp vì máu dính ở đầu kim ra môi trường sẽ khô ngay nên khả năng nhiễm HIV sẽ thấp hơn rất nhiều”, ông Kiếm nói.
Bị ‘người lạ’ đâm kim nhiễm HIV, cô gái trẻ qua đời: Chúng ta phải làm gì? - ảnh 4
Đường máu là con đường lây truyền HIV nhanh nhấtẢNH MINH HỌA: REUTERS
Có hai con đường bị phơi nhiễm phổ biến là đường máu và quan hệ tình dục. Đường máu là khi đạp phải kim tiêm, vật nhọn có dính máu tươi của người nhiễm HIV hoặc bị bắn dịch tiết hoặc máu tươi của người HIV vào niêm mạc mắt. Đường tình dục là khi quan hệ với người nhiễm HIV không sử dụng bao cao su, hay có dùng nhưng bao bị rách, tuột dẫn đến phơi nhiễm.
Đâm kim tiêm dính máu vào người khác bị tội gì?
Luật sư (LS) Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn LS TP.HCM) trong trường hợp nếu biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền cho người khác và làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người khác thì phạm Tội lây truyền HIV cho người khác (theo Điều 117 BLHS 1999).Trường hợp mình không bị HIV mà cố ý dùng kim tiêm dính máu của người nhiễm HIV để truyền cho người khác thì phạm Tội cố ý truyền HIV cho người khác (theo Điều 118 BLHS 1999).
Trường hợp dùng bơm kim tiêm đâm người khác để hù dọa rằng có dính máu của người nhiễm HIV thì phạm Tội cố ý gây thương tích (theo Điều 104 BLHS 1999).
Điều 117. Tội lây truyền HIV cho người khác
1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người chưa thành niên;
c) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;
d) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
Điều 118. Tội cố ý truyền HIV cho người khác
1. Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 117 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Có tổ chức;
b) Đối với nhiều người;
c) Đối với người chưa thành niên;
d) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Lợi dụng nghề nghiệp.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.